Home » Thoái hóa khớp » Chế độ sinh hoạt » 14 biện pháp tại nhà để giảm đau khớp – phần 2

14 biện pháp tại nhà để giảm đau khớp – phần 2

14 biện pháp tại nhà để giảm đau khớp – phần 2

Benhtuoigia.com - Viêm đau khớp có hai loại chính là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp, cả hai đều có ảnh hưởng đến khớp theo những cách khác nhau. Thoái hóa khớp là khi sụn giữa xương mòn dần, cho đến khi hai đầu xương chạm nhau. Viêm khớp dạng thấp do rối loạn tự miễn gây viêm màng hoạt dịch (một mô mềm giúp bảo vệ các khớp xương) và có thể dẫn đến mất xương. Bài viết dưới đây giới thiệu những biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và các triệu chứng khác.

8. Tập thể dục

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-1

Khi khớp đang đau đớn và khó vận động, điều cuối cùng bạn nghĩ đến là đứng dậy và tập thể dục. Nhưng tập thể dục là rất quan trọng cho những người bị tê cứng, đau khớp, hay viêm khớp. Tập thể dục sẽ giúp kiểm soát cân nặng (thừa cân đặt thêm gánh nặng lên các khớp xương của bạn), tăng cường cơ bắp hỗ trợ các khớp, thậm chí khi sụn đang mỏng đi, và bôi trơn các khớp xương, cho phép chúng dễ dàng di chuyển hơn. Khi chúng ta không vận động các hoạt dịch ở khớp là lớp gel dày, ngược lại, khi chúng ta chuyển động và nóng lên, chất lỏng trở nên nhớt hơn và bôi trơn các khớp tốt hơn.

Hãy thử những động tác sau:

– Đi dạo, bắt đầu với 15 phút và tạo thành thói quen hàng ngày.

– Tập những bài tập nhắm tới mục tiêu là một hay một vài khớp nhất định giúp loại bỏ chúng tê cứng và đau.

9. Dầu bạc hà và bạch đàn

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-2

Bạc hà và bạch đàn không làm thay đổi tiến trình của bệnh viêm khớp, nhưng chúng có tác dụng giảm đau, hoặc làm giảm đau, bất động sản. Cảm giác mát lạnh mà chúng mang lại có thể tạm thời làm giảm những khó chịu của bạn, và tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng, có thể xoa dịu nỗi đau của viêm khớp.

Chuẩn bị:

– 5- 10 giọt tinh dầu bạc hà

– 5- 10 giọt tinh dầu bạch đàn

– 1- 2 thìa dầu thực vật (ô liu, hạnh nhân, hạt nho…) để hòa tan

– Một chai thủy tinh nhỏ tối màu

Cách làm:

Nhỏ 5- 10 giọt bạch đàn và dầu bạc hà với nhau, và sau đó trộn vào 1- 2 thìa dầu thực vật làm dung môi hòa tan. Dầu thực vật giúp pha loãng tinh dầu để nó không gây kích ứng da. Lưu trữ hỗn hợp tinh dầu trong chai thủy tinh tối màu để tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, và sử dụng để massage khớp xương của bạn khi bị đau.

10. Trà quả bách xù

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-3

Một nghiên cứu được công bố năm 2009 trong “Tạp chí Ethnopharmacology” cho thấy rằng quả mọng bách xù thực sự giúp giảm đau do viêm khớp nhờ hoạt chất terpinen-4-ol. Terpene này ngăn chặn tế bào bạch cầu đơn nhân phản ứng với các tín hiệu của viêm. Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch tấn công các mô khớp bình thường không có lý do, dẫn đến tình trạng viêm, đau và mất chức năng. Lưu ý là không uống trà quả bách xù trong khi mang thai.

Chuẩn bị:

– 1 thìa quả bách xù khô

– 1 cốc nước

– Mật ong

Cách làm:

Đung cốc nước cho sôi, và đổ thìa quả bách xù sấy khô vào một cốc khác. Đổ cốc nước sôi lên các quả và để ngâm trong 20 phút. Uống 1 cốc mỗi ngày chia làm hai lần, và thêm mật ong cho vừa nếu bạn thích.

11. Nho khô vàng & rượu Gin

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-4

Rượu Gin được ướp hương bởi quả bách xù có đặc tính chống viêm. Nho khô vàng trong cách chế biến để có được màu sắc đặc trưng cần dùng các sulfit. Hợp chất sunfur cũng được tìm thấy trong cả glucosamine và chondroitin, mà nhiều người đã tìm thấy là phương thuốc hữu ích cho bệnh viêm khớp.

Chuẩn bị:

– Khoảng ½  chén rượu gin

– 1 chén nho khô vàng

– Một chiếc đĩa nông

Cách làm:

Đặt chén nho khô vàng trên đĩa, và đổ rượu Gin để chỉ vừa đủ ngấm đều nho. Đậy lại bằng một chiếc khăn và đặt vào chỗ tối cho đến khi Gin bốc hơi (khoảng 2 tuần). Ăn 9 quả nho khô mỗi ngày, bạn có thể cần vài tuần để thấy được hiệu quả.

12. Bổ sung nhựa Nhũ hương

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-5

Nhũ hương là một loại cây có nguồn gốc châu Phi và châu Á. Nhựa hay chất chiết được từ cây này có tác dụng chống viêm và giảm đau tốt bằng cách “vô hiệu hóa” các tế bào bạch cầu có thể gây ra sưng, đồng thời giúp thu hẹp vùng mô đã bị viêm- đau.

Bạn có thể mua được Nhũ hương trong các thực phẩm chức năng.

13. Pectin & nước nho ép.

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-6

Pectin là một carbohydrate tan trong nước được tìm thấy trong vách tế bào thực vật, giúp kết dính các tế bào lại với nhau. Nó được chiết xuất từ ​​trái cây để sử dụng như chất kết dính trong mứt, thạch, và đã trở nên phổ biến như một phương thuốc tại nhà cho bệnh viêm khớp khi kết hợp với nước ép nho. Giả thuyết cho rằng pectin giúp mô hoạt dịch trở nên đàn hồi hơn và bôi trơn khớp tốt hơn, từ đó làm giảm đau khớp. Bên cạnh đó, nước ép nho có thể giúp giảm viêm.

Chuẩn bị:

– 1 thìa pectin lỏng

– 120 ml nước nho ép

Cách làm:

Trộn 1 thìa pectin lỏng với 120 ml nước ép nho và uống 1- 2 lần mỗi ngày. Sẽ mất một hoặc hai tuần để thấy được hiệu quả của biện pháp này.

14. Thuốc mỡ ‘Capsaicin’

14-bien-phap-tai-nha-de-giam-dau-khop-phan-2-7

Một thuốc giảm đau không kê đơn thông thường dùng cho đau khớp có chứa capsaicin- thành phần trong ớt cay- có tác dụng ức chế chất P. Chất P tham gia truyền tín hiệu đau tới não của chúng ta, và khi capsaicin gây cản trở nó sẽ giảm thiểu các cảm giác khó chịu. Đây là một trong những phương pháp điều trị tại chỗ có hiệu quả đối với viêm khớp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó chỉ là một giải pháp tạm thời và cần sử dụng một cách hạn chế nếu có thể.

Cho dù bạn bị viêm hay đau khớp thế nào, bạn cũng cần tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng đó để xác định cách tốt nhất để xử lý. Các biện pháp giảm đau, chống viêm từ thiên nhiên trên đây cũng có hiệu quả nhất định với một số tình trạng.

Mai Tú dịch

Nguồn http://everydayroots.com/arthritis-remedies

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: 14 biện pháp tại nhà để giảm đau khớp – phần 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>