Home » Thoái hóa khớp » Điều trị thoái hóa khớp » 9 giải pháp tốt nhất cho đầu gối bị đau

9 giải pháp tốt nhất cho đầu gối bị đau

9 giải pháp tốt nhất cho đầu gối bị đau

Benhtuoigia.com - Đi, đứng, leo cầu thang hay quỳ..… bạn đều phải vận động đầu gối. Vì vậy, không ngạc nhiên khi 20% trong chúng ta có cơn đau ở khớp gối trong vòng 3 tháng gần đây. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những chấn thương và viêm xương khớp. Dưới đây là một số cách để vượt qua cơn đau.

 1. Đá lạnh

9-giai-phap-tot-nhat-cho-dau-goi-bi-dau-2

Đá lạnh có tác dụng giảm sưng và đau tốt. Dù bạn bị tổn thương đầu gối hay bị viêm khớp, có thể chườm đá xung quanh khớp trong 20 phút mỗi giờ.

 1. Thuốc giảm đau chống viêm không steroid- NSAIDs

Các NSAID cho hiệu quả giảm đau tốt hơn so với acetaminophen. Nếu bạn không bị viêm- loét dạ dày, bạn có thể dùng các loại thuốc này (như ibuprofen) từ 10 đến 14 ngày sẽ đem lại hiệu quả hơn việc dừng thuốc sớm- Elizabeth Matzkin, giám đốc khoa phẫu thuật cơ xương phụ nữ tại Trường Y Harvard cho biết.

 1. Luyện tập một cách hợp lý

Chắc chắn bạn không thể ngừng hoạt động. Hãy vận động để xây dựng cơ bắp hỗ trợ khớp gối. Hai điều cần tránh nếu bạn bị đau khớp gối là chạy và những động tác làm chân mở rộng quá. Tốt hơn là nên đi bộ hay đi xe đạp.

 1. Những thực phẩm tốt cho khớp gối

9-giai-phap-tot-nhat-cho-dau-goi-bi-dau-3

Theo một nghiên cứu, uống sữa không béo hoặc chỉ chứa 1% chất béo giúp phụ nữ tránh được nguy cơ viêm khớp đầu gối. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây giàu vitamin C tỉ lệ mắc thoái hóa khớp thấp hơn so với những người không.

 1. Giảm cân

Với mỗi kg thể trọng giảm, làm giảm áp lực lên khớp gối gấp 5 lần. Tập thể dục hoặc theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân, nhưng tốt nhất nên giảm cân bằng cách kết hợp cả hai là tiêu chuẩn vàng để làm giảm đau và phục hồi chức năng, theo một nghiên cứu gần đây.

 1. Glucosamine/ Chondroitin

Dùng glucosamine hay chondroitin một số bệnh nhân có đáp ứng, một số thì không. Đó là lý do tại sao các lợi ích không có ý nghĩa về mặt thống kê trung bình trong các nghiên cứu. Tuy nhiên bạn có thể thử dùng trong 2- 3 tháng: Nếu glucosamine/ chondroitin có tác dụng sẽ thấy giảm đau sau khoảng thời gian này.

 1. Tiêm

Tiêm giúp giảm đau nhanh chóng, nhưng không nên dùng thường xuyên. Corticosteroid có thể làm giảm đau nhanh do có tác dụng chống viêm mạnh khi tiêm trực tiếp vào khớp. Trong thực tế, tiêm lặp đi lặp lại steroid có thể làm mất sụn, do đó, các bác sĩ thường hạn chế chỉ tiêm 3 hoặc 4 lần một năm.

 1. Thay thế khớp gối

9-giai-phap-tot-nhat-cho-dau-goi-bii-dau-4

Dùng khi thất bại điều trị nội khoa: Một bác sĩ phẫu thuật có thể tái tạo bề mặt các đầu xương đùi và xương chày (xương cẳng chân trên và dưới), nơi chúng gặp nhau ở khớp bị tổn thương và thay thế sụn bằng kim loại hoặc nhựa cấy ghép.

 1. Huyết tương giàu tiểu cầu

Máu toàn phần được xử lý và sau đó tiêm vào khớp với protein tập trung được gọi là yếu tố tăng trưởng. Huyết tương giàu tiểu cầu đã được sử dụng cho các vận động viên trị bong gân, bây giờ có bằng chứng nó có hiệu quả với đau đầu gối.

Mai Tú dịch

Theo prevention.com

Tìm kiếm bởi người dùng:
 • cách quỳ không bị đau
 • đầu gối bị đau khi quỳ
Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: 9 giải pháp tốt nhất cho đầu gối bị đau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>