Home » Bệnh xương khớp khác » Gout » Acid uric: Chỉ số cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh gút

Acid uric: Chỉ số cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh gút

Acid uric: Chỉ số cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh gút

Benhtuoigia.com - Chỉ số acid uric phải là một con số định lượng chính xác, cụ thể; chứ không phải là một kết quả định tính như cao, bình thường, hay thấp. Bởi vì mỗi mức chỉ số acid uric mô tả tình trạng bệnh của bệnh nhân gút đang ở mức độ nguy hiểm nào.

acid-uric-chi-so-canh-bao-muc-do-nguy-hiem-cua-benh-gut

Acid uric tăng cao: Nguyên nhân chính gây bệnh gút

Bạn hãy tưởng tượng, khi hòa tan muối vào nước: Lượng muối ít sẽ tan hoàn toàn và cốc nước trong; còn nếu quá nhiều, lượng muối không thể tan hết và sẽ lắng đọng ở dưới đáy cốc. Acid uric trong máu cũng tương tự như vậy. Khi nồng độ acid uric trong máu dưới ngưỡng 420 mmol/l (7 mg/dl) sẽ không bị lắng đọng tinh thể urat và không gây bệnh gút. Trái lại, nếu nồng độ acid uric vượt quá mức an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp và gây ra bệnh gút.

Có thể nói, chỉ số acid uric là chỉ số quyết định trong việc chẩn đoán một bệnh nhân có bị bệnh gút hay không và mức độ nguy hiểm của bệnh đang ở giai đoạn nào.

  Chỉ số acid uric                           Lưu ý
 < 420 mmol/l(tương đương 7 mg/dl)  Tốt: Ở mức độ này sẽ không cho hình thành các tinh thể urat, các khớp khỏe mạnh.
 420 – 480 mmol/l(tương đương 7-8 mg/dl) Cảnh báo: Đã bắt đầu lắng đọng tinh thể urat ở các khớp với một vài biểu hiện như tê, ngứa và đỏ da, hoặc các triệu chứng thông thường của bệnh gút.
 > 480mmol/l(tương đương  > 8 mg/dl) Tình trạng xấu: Các tinh thể urat hình thành nhiều hơn, gây tái phát liên tục các đợt gút cấp và tổn thương khớp. Đồng thời, acid uric có thể lắng đọng ở nhiều cơ quan khác gây sỏi thận, suy thận, hạt tophi…

Kiểm soát acid uric trong máu – Yếu tố quyết định trong điều trị bệnh gút

Hiện nay các khuyến cáo đưa ra: Nên duy trì nồng độ acid uric dưới ngưỡng 420 mmol/l để tránh những diễn biến theo chiều hướng xấu của bệnh gút. Sau đây là một số lời khuyên của các bác sỹ giúp người bệnh kiểm soát tốt chỉ số acid uric trong máu:

Định kỳ xét nghiệm acid uric trong máu. Khi đã bị tăng acid uric trong máu hoặc gút, người bệnh nên định kỳ kiểm tra chỉ số acid uric, thường từ 2-3 tháng một lần và xác định mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Thay đổi chế độ ăn uống: Chất đạm có nhân purin được tìm thấy nhiều trong một số loại thực phẩm và đồ uống như phủ tạng động vật, cá biển, bia…,do vậy bệnh nhân gút cần chú ý cả việc ăn uống kiêng khem để duy trì lượng acid uric trong ngưỡng cho phép.

Tăng cường vận động, giảm cân: Tăng cường vận động, giảm cân nếu có hiện tượng thừa cân, tránh stress hay làm việc gắng sức…góp phần hỗ trợ tính cực trong quá trình kiểm soát diễn biến của bệnh gút.

Tìm kiếm bởi người dùng:
  • axit uric 480mmol/l
  • chỉ số acid uric bao nhiêu là cao
  • chi so acid uric trong mau
  • chi so axit uric binh thuong
  • chi so gut
  • Chỉ số uric acid
Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Acid uric: Chỉ số cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh gút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>