Home » Bệnh xương khớp khác » Gout » Acid uric trong máu tăng cao có nên điều trị?

Acid uric trong máu tăng cao có nên điều trị?

Acid uric trong máu tăng cao có nên điều trị?

Benhtuoigia.com - Nếu cách đây 2 thập niên, tình trạng tăng acid uric trong dân Việt Nam ước tính chỉ khoảng 1% - 2% thì hiện nay số lượng bệnh nhân đang gia tăng đáng kể. Ước tính có đến 8 triệu người dân Việt Nam bị tăng acid uric máu!

Ai dễ bị ảnh hưởng?

Trong cơ thể chúng ta, lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở ngưỡng an toàn nhờ có sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải chất này. Do vậy, bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng quá trình này (tăng tổng hợp hoặc giảm thải trừ) đều làm tăng acid uric trong máu.

Tăng tổng hợp acid uric: Những thực phẩm bổ dưỡng như thịt bò, cá, tôm, cua, phủ tạng động vật…là nguồn cung cấp dồi dào lượng acid uric cho cơ thể. Bia rượu có tác dụng kích hoạt men xanthine oxidase gây tăng sản xuất acid uric. Do đó, nam giới uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất đạm là đối tượng dễ bị tăng acid uric trong máu.

Giảm đào thải acid uric: Thận là cơ quan chính đào thải acid uric, vì vậy khi thận suy yếu sẽ làm giảm khả năng đào thải và dẫn đến dư thừa lượng acid uric trong cơ thể.

acid-uric-trong-mau-tang-cao-co-nen-dieu-tri

Acid uric tăng cao – nguy cơ mắc bệnh gút

Theo các bác sỹ, nồng độ acid uric trong máu tăng cao nhưng chưa xuất hiện triệu chứng sưng đau thì chưa phải là gút, mà được gọi là “tăng acid uric máu”. Nếu tình trạng này kéo dài, acid uric sẽ kết tủa và lắng đọng thành các sạn trong khớp, gây nên cơn gút cấp với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau ở ngón chân cái, mắt cá chân.

Thời gian đầu, cơn gút cấp xuất hiện thưa cách 6 tháng, có khi 1-2 năm mới tái phát một lần. Dần dần các cơn gout cấp xuất hiện với mức độ thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, đau kéo dài và thời gian phục hồi lâu hơn so với các cơn gout cấp ban đầu.

Ngoài ra khi tăng acid uric là cơ hội cho các bệnh đi kèm phát triển như: Béo phì, tăng lipid máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Có nên điều trị?

Hiện nay có một thực tế là rất nhiều người cho rằng cứ tăng acid uric máu là bệnh gút và điều trị nhiều loại thuốc. Lợi ích của việc giảm acid uric ở bệnh nhân gút là điều đã được chứng minh. Nó góp phần hạn chế, giảm tái phát cơn gút cấp cũng như biến chuyển bệnh thành gút mạn tính có hạt tophi, sỏi thận – suy thận.

Tuy nhiên, trong trường hợp mới chỉ tăng acid uric trong máu, nhưng chưa xuất hiện cơn gút cấp thì việc dùng thuốc tân dược điều trị giảm acid uric cần phải được cân nhắc. Bởi ngược lại với lợi ích ít ỏi thu được, thì việc điều trị thuốc tân dược làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng do tác dụng phụ của thuốc. Do vậy, đa phần các bác sỹ không ủng hộ việc dùng thuốc hạ acid uric trong trường hợp này.

Thay vào đó, để làm giảm acid uric trong máu, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, đồng thời dùng thêm viên uống bổ sung giúp tăng đào thải acid uric trong máu nhẹ nhàng từ thảo dược.

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Acid uric trong máu tăng cao có nên điều trị?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>