Home » Bệnh xương khớp khác » Bệnh đau lưng và các cách chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất

Bệnh đau lưng và các cách chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất

Bệnh đau lưng và các cách chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất

Benhtuoigia.com - Đau đốt sống thắt lưng do co thắt cơ lưng dưới có thể rất nghiêm trọng và từ một số hội chứng cấp tính trở thành mạn tính. Xác định các triệu chứng cùng với chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau, là bước đầu tiên giúp giảm đau hiệu quả.

Man suffering from backache

Vùng thắt lưng có cấu trúc phức tạp bao gồm: Gân, cơ bắp và các mô mềm khác; dây thần kinh và các đầu mút thần kinh nhạy cảm đi từ thắt lưng xuống bàn chân; các khớp nhỏ và phức tạp; đĩa cột sống có lõi bên trong. Một kích thích hoặc bất kỳ vấn đề nào với các cấu trúc này có thể gây ra đau lưng dưới và/hoặc đau lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

  1. Đau lưng dưới là gì?

Đau lưng dưới hay đau đốt sống thắt lưng là bệnh thường gặp. Lưng dưới, được tính bắt đầu từ dưới lồng ngực, còn gọi là vùng thắt lưng. Đau ở vị trí này có thể rất dữ dội và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng mất khả năng lao động, tàn phế. May mắn thay, đau lưng thường tự giảm dần và nếu không tự khỏi, sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả.

  1. Các triệu chứng của đau lưng dưới

Triệu chứng đau lưng dưới khá đa dạng, có thể từ đau âm ỉ đến cảm giác đau như bị đâm hoặc bị bắn. Cơn đau có thể làm cho người bệnh khó khăn khi di chuyển hoặc đứng thẳng. Đau lưng cấp tính xảy ra đột ngột, thường là sau một chấn thương khi chơi thể thao hoặc nâng vật nặng. Tình trạng đau kéo dài hơn ba tháng được coi là mạn tính. Nếu cơn đau không được cải thiện trong vòng 72 giờ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

  1. Khi nào đau lưng cần được chăm sóc tích cực

Nếu bạn bị đau lưng sau khi ngã hoặc chấn thương nặng thì nên đến bệnh viện để kiểm tra. Một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khác bao gồm mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang, yếu chân, sốt và đau khi ho hoặc đi tiểu. Khi có bất cứ triệu chứng nào đi kèm với đau lưng hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

  1. Căng cơ hoặc đau thần kinh tọa

Các loại đau lưng xảy ra sau nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá sức thường do sự căng cơ. Nhưng đôi khi đau lưng có thể liên quan đến một đĩa đệm bị phình ra hoặc vỡ. Nếu đĩa phồng lên hoặc chèn ép vào dây thần kinh hông, đau có thể lan tỏa từ mông xuống một chân. Triệu chứng này được gọi là đau thần kinh tọa.

  1. Các nguyên nhân gây đau lưng dưới

– Công việc

Công việc của bạn đòi hỏi phải nâng, kéo, hoặc bất cứ cử động nào cần xoay cột sống, đócó thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Tuy nhiên, ngồi tại bàn làm việc cả ngày cũng có những rủi ro riêng, đặc biệt là nếu chiếc ghế của bạn không thoải mái.

– Tư thế vận động

Bạn luôn được nhắc nhở phải giữ thẳng lưng- đó là trạng thái lưnggiúp nâng đỡ trọng lượng cơ thểtốt nhất. Khi ngồi thẳng lưng, thắt lưng hỗ trợ tốt nhất cho lưng và vai của bạn, đặc biệt là với đôi chân đặt trên một chiếc ghế thấp. Khi đứng, nên giữ trọng lượng cân đối đồng đều trên cả hai chân.

Thoát vị đĩa đệm

Các đốt sống của cột sống được đệm bởi đĩa như gelnên dễ bị hao mòn do lão hóa hoặc chấn thương. Một đĩa đệm suy yếu có thể bị vỡ hoặc phồng, gây áp lực lên các rễ thần kinh cột sống. Do đó, thoát vị đĩa đệm có thể gây đau dữ dội.

– Bệnh mạn tính

Một số bệnh mạn tính sau đây có thể dẫn đến đau lưng.

Hẹp cột sống là sự thu hẹp của không gian xung quanh tủy sống nên gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống.

Viêm cột sống dính khớp có thể gâycứng và đau lưng mạn tính do tình trạng viêm nặng của các khớp cột sống.

Hội chứng đau cơ xơ hóa gây đau cơ lan rộng, bao gồm cả đau lưng.

  1. Ai có nguy cơ bị đau lưng dưới

Hầu hết mọi người bị đau lưng dưới lần đầu tiên ở tuổi 30. Tỷ lệ mắc đau lưng dưới tăng theo tuổi tác, các yếu tố nguy cơ khác khiến bạn có thể bị đau lưng dưới bao gồm:

Thừa cân, béo phì

Lười vận động

Công việc đòi hỏi phải mang vác nặng

  1. Chẩn đoán

Để giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng dưới, trước hết cần mô tả cụ thể cảm giác đau, nó bắt đầu khi nào, các triệu chứng có liên quan và bất kỳ tiền sử nào về các bệnh mạn tính. Bác sĩ của bạn có thể sẽ không cần phải chỉ định chụp X-quang, chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI trước khi bắt đầu điều trị.

  1. Chăm sóc tại nhà

Đau lưng do căng cơ thường sẽ tự khỏi, nhưng bạn có thể làm theo những lời khuyên sau đây để mình thấy thoải mái hơn. Một miếng dán nóng hoặc tắm nước ấm có thể giúp giảm đau tạm thời.

Khi lưng của bạn đau, bạn có thể sẽ cảm thấy không muốn ra khỏi giường. Nhưng nếu vấn đề chỉ là căng cơ, các bác sĩ khuyên nên trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng nghỉ ngơi tại giường nhiều hơn một hoặc hai ngày có thể làm cho các cơn đau nặng thêm, đồng thời làm giảm trương lực và sự linh hoạt của cơ.

Yoga

Nếu đau lưng không khỏi sau ba tháng, có bằng chứng cho thấy tập yoga có thể đem lại hiệu quả. Trong một nghiên cứu, những ngườitheo học lớp yoga 12 tuần thấy triệu chứng đau lưng giảm hơn những người được đọc cuốn sách về chăm sóc cho bệnh đau lưng. Hiệu quả giảm đau còn kéo dài trong nhiều tháng sau khi khóa học hoàn thành. Nghiên cứu cũng cho thấy bài tập giãn cơ thông thường cũng cho kết quả tốt.

Nắn cột sống

Một số bác sĩ nắn xương sử dụng thao tác cột sống để điều trị đau lưng bằng cách dùng lực cánh tay tác động đến xương và các mô xung quanh. Tuy nhiên, biện pháp điều trị này không thích hợp với tất cả mọi người.

Liệu pháp massage

Massage có thể làm giảm đau lưng mạn tính, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục và các bài tập giãn cơ. Các nhà nghiên cứu ghi nhận những bệnh nhân thực hiện cả 3 biện pháp trên đã có thể vận động dễ dàng hơn và giảm đau tốt.

Châm cứu

Châm cứu có thể điều trị đau lưng? Một nghiên cứu trên hàng trăm người bị đau lưng mạn tính cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Những người chỉ được mô phỏng châm cứu (dùng tăm châm) có những cải thiện tương tự như những người được châm cứu thực sự bằng kim. Sau tám tuần, cả hai nhóm đều giảm đau hơn so với những người không được châm cứu.

Thuốc

Với trường hợp đau lưng dưới nhẹ thường cảm thấy tốt hơn với các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen, hoặc naproxen. Kem giảm đau bôi có thể hữu ích cho đau nhức cơ bắp. Đối với cơn đau dữ dội hoặc đau mạn tính, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kê đơn.

Tiêm

Nếu phương pháp điều trị đơn giản và các loại thuốc thông thường không có tác dụng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm vào lưng. Thuốc tiêm cho bệnh nhân đau lưng thường chứa steroid.

Phẫu thuật

Nếu đau lưng kéo dài có ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn và phương pháp điều trị khác đã không còn hiệu quả, có thể bạn phải phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau, bác sĩ phẫu thuật có thể phải loại bỏ một đĩa đệm bị thoát vị, mở rộng không gian xung quanh tủy sống, và/hoặc nối hai đốt của cột sống với nhau.

Vật lý trị liệu

Nếu đau lưng đã khiến bạn nằm bất động trong một thời gian dài, một chương trình phục hồi chức năng có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp và dần trở lại với các hoạt động thường nhật. Một liệu trình vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các bài tập giãn cơ, các bài tập tăng sức mạnh… sẽ giúp bạn cử động được dễ dàng mà không gây đau lưng.

Bài tập tăng cường sức mạnh cho lưng

Hai bài tập tạ có thể có lợi cho lưng dưới là uốn và các bài tập mở rộng. Trong bài tập uốn, uốn cong người về phía trước để bạn kéo căng cơ bắp của lưng và hông. Trong các bài tập mở rộng, bạn uốn cong ra phía sau để phát triển các cơ bắp hỗ trợ cột sống. Một ví dụ là bạn có thể nhấc chân lên trong khi đang nằm sấp. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng của bạn, có một số bài tập mà bạn không nên làm. Nếu bạn bị đau lưng, hãy thảo luận với bác sĩ về những bài tập an toàn cho bạn.

  1. Phòng tránh cơn đau lưng dưới

Không có cách nào chắc chắn để phòng ngừa đau lưng khi bạn có tuổi, nhưng làm theo những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn giảm được nguy cơ:

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.

Tập thể dục thường xuyên.

Để trọng lượng cơ thể dồn lên chân, thay vì lưng của bạn.

Hãy chắc chắn rằng công việc của bạn không phải là nguyên nhân góp phần gây đau lưng dưới.

Mai Tú dịch

Theo webmd.com 

Tìm kiếm bởi người dùng:
  • tri back ache la gi
Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Bệnh đau lưng và các cách chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>