Home » Thoái hóa khớp » Nguyên nhân và biểu hiện » Bệnh gai cột sống, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Bệnh gai cột sống, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Bệnh gai cột sống, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Benhtuoigia.com - Gai cột sống là bệnh do xuất hiện gai giữa các đốt sống, gây nên hiện tượng đau nhức khó chịu ở vị trí đó. Bệnh có thể dẫn đến gãy xương nhỏ ở các đốt sống, làm suy yếu xương sống, hoặc khiến một mảnh đốt sống lệch ra khỏi vị trí- gọi là trượt đốt sống. Gai cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh đau lưng dưới.

benh-gai-cot-song-nguyen-nhan-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

Các triệu chứng của gai cột sống

Nhiều người bị gai cột sống không có triệu chứng và thậm chí họ còn không biết mình có bệnh. Khi có triệu chứng,biểu hiện đau lưng dưới là phổ biến nhất. Cơn đau thường lan ra khắp vùng lưng dưới và có thể cảm thấy như cơ bị căng. Khi tập thể dục hoặc vận động mạnh, cơn đau thường tăng lên, nặng hơn. Các triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn tuổi thiếu niên. Độ tuổi điển hình của một người được chẩn đoán bị gai cột sống là 15-16 tuổi.

Nguyên nhân gây gai cột sống

Gai cột sống là kết quả do một yếu điểm trong phần eo của đốt sống- các mảnh xương mỏng kết nối đoạn trên và dưới của mấu khớp sau của đốt sống. Mấu khớp sau đốt sống liên kết các đốt sống trên và dưới để tạo thành một cấu trúc giúp cho phép cột sống chuyển động được.

Nguyên nhân chính xác của sự yếu đi của eo đốt sống là không rõ. Một giả thuyết cho rằng bệnh đó có liên quan đến yếu tố di truyền- một số người được sinh ra với đốt sống mỏng nên họ có nguy cơ gãy xươngcao hơn. Một giả thuyết khác cho rằng chấn thương lưng dưới lặp đi lặp lại có thể làm suy yếu các eo cột sống.

Mức độ phổ biến của bệnh gai cột sống

Gai cột sống ảnh hưởng đến khoảng 3- 7 % dân số Mỹ. Đó là nguyên nhân phổ biến gây bệnh đau lưng dưới ở trẻ em và là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp đau lưng ở những người dưới 26 tuổi. Gai cột sống gặp phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên có chơi các môn thể thao mà gánh nặng trên lưng dưới lớn hoặc gây ra giãn cột sống quá mức như thể dục dụng cụ, cử tạ và bóng đá. Bệnh thường gặp ở nam giới hơn ở nữ.

Làm thế nào để chẩn đoán gai cột sống

Thông thường, các bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn bị gai cột sống sau khi xem xét bệnh sử và khám thực thể tổng quát. Hình ảnh X- quang của lưng dưới có thể cho thấy bất kỳ đốt sống nào bị nứt và giúp chẩn đoán xác định.

Chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể là cần thiết để phát hiện các vết nứt rất nhỏ hay có thể được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây đau đớn, như thoát vị đĩa đệm hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Điều trị gai cột sống

Điều trị ban đầu cho gai cột sống nhằm mục đích giảm đau trước tiên, sau đó là làm lành các vết nứt và giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động như bình thường. Những người bị gai cột sống phải ngừng chơi thể thao và các hoạt động khác cho đến khi tình trạng đau thuyên giảm. Một thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen (Motrin®), có thể dùng để giúp giảm đau và viêm (sưng). Những thuốc giảm đau chống viêm mạnh hơn có thể được kê đơn nếu các NSAIDs không phát huy tác dụng. Một chương trình tập thể dục và/hoặc vật lý trị liệu sẽ giúp giảm đau khi vận động và cải thiện tính linh hoạt cũng như sức mạnh cơ bắp.

Trong trường hợp gai cột sống nghiêm trọng hơn, một cái nẹp lưng có thể được sử dụng để giúp cố định phần lưng dưới để vết nứt lành lại nhanh chóng. Tiêm steroid (vào mấu khớp sau hoặc nhánh trung gian của đốt sống lưng có thể được sử dụng phổ biến hơn) cũng có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

Biến chứng có liên quan đến gai cột sống

Gai cột sống gây đau đớn và có thể dẫn đến giảm hay mấtkhả năng vận động. Giảm hoạt động có thể lần lượt dẫn đến tăng cân, giảm mật độ xương, mất sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt trong các khu vực khác của cơ thể. Ngoài ra, bệnh có thể tiến triển đến khi một hay nhiều đốt sống trượt ra khỏi vị trí (trượt đốt sống).

Tiến triển của gai cột sống

Điều trị cơ bản- thuốc men, tập thể dục và nẹp cố định-thường thành công trong việc làm giảm đau và sưng, đặc biệt là khi được điều trị sớm. Đa số mọi người có thể kiểm soát cơn đau và có thể trở lại hoạt động bình thường sau điều trị gai cột sống.

Phòng ngừa bệnh gai cột sống

Mặc dù gai cột sống không ngăn ngừa được, nhưng có cách giúp bạn có thể tránh nguy cơ gãy xương. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn bị chấn thương ở lưng hoặc bị đau lưng dưới dữ dội. Điều trị sớm gai cột sống thường cho kết quả tốt nhất vì vậy bạn cần được chẩn đoán sớm. Hãy giữ lưng và cơ bụng mạnh mẽ để giúp hỗ trợ lưng dưới và ngăn ngừa gãy xương. Nếu bạn bị gai cột sống, điều quan trọng là chọn các hoạt động thể thao mà không gây nguy cơ bị chấn thương cho lưng dưới, bơi và đi xe đạp là lựa chọn tốt.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến bệnh gai cột sống giúp người bệnh biết cách phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Mai Tú dịch 

Theo my.clevelandclinic.org

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Bệnh gai cột sống, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>