Home » Viêm khớp dạng thấp » Chế độ dinh dưỡng » Dầu cá giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Dầu cá giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Dầu cá giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Benhtuoigia.com - Khi dầu cá liều cao được thêm vào liệu pháp điều trị truyền thống cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ có tiến triển tốt hơn là kết quả một nghiên cứu của Úc được công bố trực tuyến gần đây trên Biên niên sử của bệnh thấp khớp.

dau-ca-giup-ho-tro-dieu-tri-viem-khop-dang-thap

RA là một bệnh tự miễn dịch do các tự kháng thể tấn công nhầm lớp sụn của khớp, gây viêm, đau và phá hủy khớp. Để kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn tổn thương khớp, các phác đồ điều trị thường kê đơn độc hoặc kết hợp các thuốc chống thấp khớp biến đổi (DMARD). Một cách kết hợp hiệu quả và thường được sử dụng là methotrexate, sulfasalazine và hydroxychloroquine- gọi là “liệu pháp bộ ba”- nhưng bộ ba này không phát huy hiệu quả với tất cả mọi người.

Dầu cá, trong đó có chứa các acid béo chống viêm omega- 3 đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đó để giảm viêm và đau do viêm khớp dạng thấp- cho phép bệnh nhân giảm được số lượng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như ibuprofen và naproxen.

“Chúng tôi muốn xem dầu cá, ở liều chống viêm thích hợp, có đem lại lợi ích như giảm các triệu chứng sưng và đau khớp cho bệnh nhân không”, người đứng đầu nghiên cứu- Susanna M Proudman, một phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Adelaide, Úc cho biết.

Ở nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi này, các nhà nghiên cứu tập trung vào bệnh nhân mới mắc thấp khớp (những người có triệu chứng viêm khớp dạng thấp thời hạn dưới 12 tháng) nhưng vẫn chưa được điều trị bằng các thuốc chống thấp khớp tiến triển. Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm: những người ở nhóm dùng dầu cá liều cao uống 5,5 gram dầu cá mỗi ngày trong khi những người trong nhóm liều thấp (đây cũng là nhóm đối chứng) uống 0,4 gam mỗi ngày.

Bệnh nhân cũng được điều trị bằng liệu pháp bộ ba trong một cách tiếp cận điều trị theo mục tiêu. Điều trị theo mục tiêu có nghĩa là thuốc được các bác sĩ điều chỉnh, thay đổi nếu bệnh nhân không đạt được mục tiêu điều trị đã xác định trước- tức là không làm thuyên giảm hoặc giảm ít các chỉ số (được đánh giá thông qua các xét nghiệm máu và số lượng khớp bị sưng). Bệnh nhân được đánh giá cứ ba tuần một lần trong 12 tuần đầu tiên và mỗi sáu tuần sau đó.

Nghiên cứu cho thấy sau một năm, chỉ hơn 10 % bệnh nhân ở nhóm dùng dầu cá liều cao gặp “thất bại” với liệu pháp điều trị bộ ba so với 32 % bệnh nhân trong nhóm chứng dùng dầu cá liều thấp. Thời gian để các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm cũng là ngắn hơn đáng kể ở nhóm dùng dầu cá liều cao hơn so với nhóm chứng. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân ở nhóm dùng dầu cá liều cao hơn so với nhóm đối chứng đã giảm dần được liều NSAIDs trong 12 tuần.

“Chúng tôi đã có rất nhiều bệnh nhân thuyên giảm với cách tiếp cận mục tiêu trị” Tiến sĩ Proudman nói. “Dùng thêm liều cao dầu cá trong phác đồ điều trị, bệnh nhân cần ít thời gian và ít thuốc DMARD hơn để kiểm soát bệnh.” Lý do, tiến sĩ Proudman giải thích, là acid béo omega- 3 đóng vai trò như các NSAID trong cơ thể.

Kết quả là một tin tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, họ có một cách khác để chủ động và quản lý bệnh của họ một cách tự nhiên hơn. “Bệnh nhân RA luôn hỏi về chế độ ăn uống hay những thay đổi về lối sống mà họ có thể thực hiện, và nghiên cứu nhấn mạnh rằng dầu cá có thể là trợ thủ đắc lực cho biện pháp điều trị bằng DMARD truyền thống,” Tiến sĩ Linda Mileti, một chuyên gia về thấp khớp tại Cleveland Clinic, ở Ohio nói.

“Tôi sẽ nhắc nhở bệnh nhân không dùng dầu cá để thay thế điều trị bằng DMARD” bà nói thêm. “Nhưng khi được sử dụng với nhau, bổ sung 3 hoặc 4 gam dầu cá có thể hữu ích, đặc biệt là giúp làm giảm bớt lượng NSAID cần dùng”. NSAID có thể có tác dụng phụ trên tim mạch và đường tiêu hóa.

Thêm một điều nữa là bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nên uống dầu cá rất tốt- tiến sĩ Mileti cho biết. “Dầu cá đã được biết đến là một yếu tố bảo vệ tim mạch.”

Nhưng chỉ ăn cá sẽ không đủ để đạt được liều điều trị của dầu cá; việc bổ sung là cần thiết. “Dầu cá có sẵn, nhưng quan trọng là phải dùng với liều đủ cao để có được hiệu quả điều trị”, bác sĩ Proudman nói.

Mai Tú dịch

Theo arthritis.org

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Dầu cá giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>