Home » Thoái hóa khớp » Nguyên nhân và biểu hiện » Đau cổ, khó quay đầu có phải biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Đau cổ, khó quay đầu có phải biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Đau cổ, khó quay đầu có phải biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Benhtuoigia.com -  Đau cổ có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào từ phần dưới đầu bạn đến vai. Cơn đau cũng có thể lan ra sau lưng hoặc phần bả vai, phía trên cánh tay của bạn gây hạn chế cử động đầu và cổ. Đau cổ, khó quay đầu có phải là biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ không hay còn nguyên nhân nào khác nữa? Mời bạn đọc bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn. 

dau-co-kho-quay-dau-la-bieu-hien-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Nguyên nhân gây đau cổ 

Đau cổ là bệnh phổ biến, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi.

Hầu hết đau cổ là do các hoạt động gây căng cơ cổ gây ra. Ngửa cổ để sơn trần nhà, hoặc ngủ với tư thế cổ cong là một số nguyên nhân có thể gây ra đau cổ. Các hoạt động này dẫn đến căng cơ cổ, bong gân, hay co thắt các cơ ở cổ.

Đau cổ cũng có thể gây ra bởi chấn thương. Rơi xuống khi đang trèo thang hoặc chấn thương từ một tai nạn xe hơi có thể gây ra đau cổ. Một số bệnh cũng là nguyên nhân dẫn đến đau cổ nhưng ít gặp hơn, chẳng hạn như:

Một số biểu hiện

Bạn có thể cảm thấy như có một khối u cục ở cổ, cứng cổ hoặc đau cổ nặng. Cơn đau có thể lan lên vai, lưng hay cánh tay. Bạn cũng có thể thấy nhức đầu và không thể di chuyển hoặc quay đầu- cổ của bạn một cách dễ dàng. Nếu có áp lực lên các rễ thần kinh cột sống, bạn có thể bị đau lan xuống cánh tay. Bạn cũng có thể có cảm giác tê, ngứa râm ran, hoặc yếu cơ cánh tay.

Nếu tình trạng đau cổ của bạn là lâu dài (mạn tính), bạn có thể gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tác dụng phụ thường gặp của đau mạn tính bao gồm mệt mỏi, trầm cảm và lo lắng .

Thăm khám 

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về những triệu chứng của bạn và làm một bài kiểm tra thể chất. Họ cũng có thể hỏi về bất kỳ thương tích, bệnh tật hoặc các hoạt động khác có thể gây ra đau cổ.

Trong khi kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ xem bạn có thể cử động cổnhư thế nào và tìm biểu hiện đau hoặc tê, ngứa, hoặc yếu cơ bàn tay của bạn.

Nếu cơn đau bắt đầu sau khi bị thương, hoặc không cải thiện sau một vài tuần, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm kiểm tra hình ảnh như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp để quan sát chi tiết các cơ bắp và mô cổ. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện để kiểm tra xương cổ, đĩa cột sống, rễ thần kinh cột sống và tủy sống.

Điều trị 

Cách điều trị đau cổ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng là do hoạt động sai tư thế, do một chấn thương hay những bệnh khác.Hầu hết đau cổ thông thường có thể được điều trị tại nhà.

Đối với đau cổ xảy ra bất ngờ: 

Sử dụng một miếng đệm nóng đặt nhiệt độ thấp hoặc trung bình từ 15 đến 20 phút sau mỗi 2 hoặc 3 giờ. Thay vì dùng miếng đệm nóng bạn có thểthử dùng vòi nước ấm, hoặc mua miếng dán nhiệt dùng một lần sử dụng kéo dài đến 8 giờ. Bạn cũng có thể thử chườm một túi nước đá trong 10 đến 15 phút mỗi 2-3 giờ. Không có bằng chứng rõ ràngcho thấy nhiệt hoặc nước đá sẽ giúpgiảm đau.Nhưng bạn có thể thử xem đáp ứng tác dụng của việc chườm nóng hoặc lạnh..

Uống acetaminophen(như Tylenol), Ibuprofen hay các thuốc chống viêm khác cũng có thể giúp giảm đau.

Tránh tổn thương cổ nhiều hơn bằng cách thay đổi thói quen vận động, như cách bạn ngồi hoặc ngủ.

Hãy thử các bài tập vật lý trị liệu để giúp bạn di chuyển đầu và cổ dễ dàng hơn.

Để điều trị đau cổ mạn tính, bác sĩ có thể kê toa thuốc để thư giãn cơ bắp ở cổ. Hoặc bạn có thể được kê các loại thuốc giảm đau và an thần gâyngủ. Bạn cũng nên thử massage hoặc tập yoga để giảm bớt căng thẳng cổ.

Phẫu thuật hiếm khi được chỉ định để điều trị đau cổ. Nhưng nếu cơn đau gây ra bởi một số bệnh, chẳng hạn như các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép, có khối u, hoặc hẹp ống sống có thể bạn phải phẫu thuật.

Bạn có thể tránh đau cổ do căng thẳng hoặc căng cơ bằng cách thay đổi một số thói quen như ngồi trước máy tính trong một thời gian dài.

Nếu tình trạng đau cổ của bạn trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày, hãy thay đổi cách bạn ngồi. Ngồi thẳng trên ghế, chân đặt phẳng trên sàn nhà và nghỉ giải lao ngắn nhiều lần sau mỗi một tiếng làm việc.

Nếu bạn đau cổ nhiều hơn vào buổi sáng, kiểm tra lại gối của bạn và tư thế bạn ngủ. Hãy sử dụng một cái gối để giữ thẳng cổ của bạn, tránh ngủ gục hoặc với tư thế cổ cong.

Thạc sỹ dược học: Mai Ngọc Tú (dịch và tổng hợp)

Nguồn: http://www.webmd.com/a-to-z-guides/neck-pain-topic-overview

Số điện thoại tư vấn thoái hóa khớp, viêm khớp: 04.3555.3444

 

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Đau cổ, khó quay đầu có phải biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>