Home » Thoái hóa khớp » Chế độ dinh dưỡng » Dinh dưỡng vàng cho người thoái hóa khớp

Dinh dưỡng vàng cho người thoái hóa khớp

Dinh dưỡng vàng cho người thoái hóa khớp

Benhtuoigia.com - Trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, tuổi trẻ dần qua đi, tuổi già dần đến. Khi về tuổi xế chiều, người cao tuổi ai cũng mong một cuộc sống an vui, thoải mái bên gia đình. Nhưng những nỗi lo vẫn đeo bám dai dẳng chẳng chịu rời, một trong những điều là người già mệt mỏi, đau nhức hàng đêm là bệnh thoái hóa khớp.

dinh-duong-vang-cho-nguoi-thoai-hoa-khop

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chính của bệnh thoái hóa khớp là do tình trạng lão hóa của khớp, làm các lớp sụn đệm bị thoái hóa, bề mặt sụn trở nên thô ráp. Nếu lớp sụn bị thoái hóa hoàn toàn dẫn đến hai đầu xương có thể cọ vào nhau làm xương tổn thương và gây đau cho người bệnh.

Chúng ta không thể chống lại sự thoái hóa theo quy luật tự nhiên. Nhưng việc khắc phục, giảm đau, cải thiện chất lượng người cao tuổi là việc nên làm. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho xương khớp:

Nguồn thực phẩm cung cấp chất  tái tạo sụn – Glucosamine

Glucosamine được ví như là một người vệ sĩ trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp. Nó kích thích quá trình sản xuất sụn, giảm đau khớp và chống viêm nhiễm trong đó tác dụng kích thích sản xuất sụn đóng vai trò quan trọng nhất.. Theo thời gian và quá trình lão hóa tự nhiên việc sản xuất, tổng hợp Glucosamine trong cơ thể giảm dần. Do đó, người cao tuổi cần bổ sung thêm Glucosamine để giữ cho sụn và dây chằng luôn vững chắc. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm như: nước hầm xương, sụn, xương sường đặc biệt xương bò và xương dê chứa nhiều glucosamin và chondroitin giúp sụn chắc khỏe. Đó là lý do người cao tuổi nên làm bạn với những “dược liệu” tự nhiên này.

Nguồn thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên

Để cải thiện tình trạng  thoái hóa khớp người cao tuổi cần nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên. Các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C và E là sự lựa chọn hàng đầu cho vấn đề này. Đây là nhóm vitamin có tác dụng chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên nên có thể phòng tránh được một số dạng viêm khớp.

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi, trong khi đó vitamin A và vitamin E lại có nhiều trong các loại rau quả như là dâu tây,đu đủ, cam, cà rốt, bí đỏ, các loại rau mà xanh đậm, các đậu, mè…

Nguồn thực phẩm giàu canxi nuôi xương chắc khỏe

Canxi là một nguyên tố chính cấu thành xương. Thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Ngoài ra các loại rau xanh đậm, các loại hải sản… cũng là một nguồn cung cấp canxi đáng kể cho cơ thể. Ở người cao tuổi nếu ăn uống, hấp thu kém thì có thể bổ sung canxi từ các loại thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đồng thời để cơ thể có thể hấp thu và chuyển hóa canxi một cách tốt nhất không thể không nói đến vai trò của Vitamin D3. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 có thể kể đến: cá, dầu cá, các loại ngũ cốc dinh dưỡng, trứng, sữa, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Ngoài ra, người cao tuổi nên đi ra ngoài trời, hít thở không khí trong lành, tập thể dục vừa giúp cơ thể thoải mái vừa giúp cơ thể hấp thu một nguồn vitamin D3 tự nhiên từ ánh sáng mặt trời.

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Dinh dưỡng vàng cho người thoái hóa khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>