Home » Thoái hóa khớp » Chế độ dinh dưỡng » Hành tây có thể giúp chống viêm

Hành tây có thể giúp chống viêm

Hành tây có thể giúp chống viêm

Benhtuoigia.com - Hành tây không chỉ là gia vị cho những món ăn yêu thích của bạn thêm thơm ngon. Mà còn là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ít calo, hầu như không có chất béo và có tác dụng chống viêm trong bệnh viêm khớp và các bệnh khác.

hanh-tay-co-the-giup-chong-viem

Hành tây cũng là một trong những nguồn thực phẩm giàu flavonoid – chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong tế bào cơ thể của bạn trước khi chúng có cơ hội gây hại. Một flavonoid trong hành, gọi là quercetin, đã được chứng minh có tác dụng ức chế chất gây viêm leukotrienes, prostaglandins và histamin trong viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp (RA), làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách làm giảm nồng độ lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) hay cholesterol “xấu” và giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư.

Giúp giảm viêm khớp, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư không phải là lợi ích duy nhất mà hành tây đem lại. Một trong những hợp chất có tác dụng mạnh của hành là gamma-L-glutamyl-trans-S-1-propenyl-L-cysteine sulfoxid ​​(viết tắt GPCS) có tác dụng ức chế sự phân hủy của xương trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nông nghiệp và hóa thực phẩm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Berne, Thụy Sĩ, suy đoán rằng GPCS có thể có cùng cơ chế tác động như alendronate (Fosamax), được sử dụng để điều trị loãng xương và đảo ngược tác dụng mất xương do corticosteroid gây ra.

Hăng mạnh = Tác dụng tốt

Các loại hành tây đều tốt cho sức khỏe, nhưng theo một nghiên cứu từ Đại học Cornell ở Ithaca, hàm lượng các chất có lợi là cao nhất trong hẹ và hành tây màu vàng, màu đỏ, và thấp nhất trong các giống hành tây trắng, có vị ngọt.

Hẹ và hành tây màu vàng, màu đỏ cũng có hương vị mạnh hơn so với các giống màu trắng, từ đó cho thấy hành càng hăng càng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe , Rui Hai Liu, giáo sư về khoa học thực phẩm tại Cornell nói.

4 cách để thêm hành vào bữa ăn của bạn

Ăn sống hoặc nấu chín, hành tây có thể được thêm vào nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một vài gợi ý:

Salad. Nguyên liệu, hành tây đỏ thái lát hoặc thái hạt lựu, thêm vào món salad bất kỳ.

Xào. Thêm hành tây vào hỗn hợp rau. Xào một cách nhanh chóng, trong 4- 5 phút trên chảo nhiệt độ cao. Vậy là bạn đã có một món ăn giúp bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Sandwich. Hành ngọt, trắng, vàng hay đỏ – sống hoặc rán qua cho vào bánh mì là một ý tưởng tuyệt vời. Thêm vào bánh mì nhiều hành tây và các loại rau khác giúp tăng lượng phytochemical- những chất có lợi cho sức khỏe từ thực vật cho bạn bên cạnh giảm các phần khác, như thịt và pho mát.

Nướng. Nướng lát dày hành tây đã lăn qua một chút dầu ô liu để mang lại hương vị ngọt ngào.

Mai Tú dịch

Theo arthritis.org

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Hành tây có thể giúp chống viêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>