Home » Thoái hóa khớp » Chế độ dinh dưỡng » Lợi ích của quả anh đào với bệnh nhân viêm khớp

Lợi ích của quả anh đào với bệnh nhân viêm khớp

Lợi ích của quả anh đào với bệnh nhân viêm khớp

Benhtuoigia.com - Nhiều người đã biết rằng quả anh đào giúp giảm đau đớn do thoái hóa khớp và cơn gout cấp gây ra. Vì vậy, các nhà khoa học đang dùng những thử nghiệm để kiểm chứng và thu được kết quả đầy khả quan.

loi-ich-cua-qua-anh-dao-voi-benh-nhan-viem-khop

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với lượng khác nhau của một số giống anh đào từ quả tươi, nước trái cây đến dạng viên uống. Và mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều nhỏ và các kết quả chỉ là sơ bộ, nhưng bằng chứng về lợi ích của quả anh đào đang gia tăng.

Giúp kiểm soát bệnh gout

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 633 người tham gia, các nhà nghiên cứu Trung tâm Y khoa Đại học Boston tìm thấy rằng ăn ít nhất 10 quả anh đào một ngày giúp làm giảm tần xuất các cuộc tấn công của cơn gout cấp. Phát hiện này được công bố vào năm 2012, trên Tạp chí Viêm khớp & thấp khớp.

“Ăn quả anh đào giúp làm giảm nguy cơ có cơn gout cấp 50 % trong khoảng thời gian 48 giờ”, đồng tác giả nghiên cứu Hyon K. Choi, MD nói. “Chúng tôi cho rằng anh đào sẽ tiếp tục có hiệu quả lâu dài”.

Ông cũng cho biết những tác động tích cực là do anthocyanins- sắc tố thực vật có tác dụng chống oxy hóa và đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Anthocyanins được tìm thấy trong các trái cây màu đỏ và màu tím, bao gồm mâm xôi, quả việt quất, nhưng anh đào, đặc biệt là quả anh đào chua, chứa hàm lượng cao hơn.

Ý tưởng này đã được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu người Anh trong một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Thực phẩm chức năng. Trong nghiên cứu đó, nước trái cây chua uống Montmorency có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric gây bệnh gout và tăng một số hợp chất anthocyanin cụ thể trong máu. Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng tạp chí cho thấy rằng việc ăn cả quả anh đào dẫn đến một sự gia tăng hàm lượng anthocyanins tương tự.

Chiết xuất anh đào lỏng- được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm cũng đem lại các lợi ích tương tự. Trong một nghiên cứu hồi cứu thực hiện trên 24 bệnh nhân được báo cáo tại cuộc họp thường niên năm 2010 của Liên đoàn châu Âu chống bệnh thấp khớp, các nhà nghiên cứu tại trường Y Robert Wood Johnson ở New Brunswick, thấy bệnh nhân gout uống một thìa chiết xuất quả anh đào chua- tương đương với 45 đến 60 quả anh đào- hai lần một ngày trong vòng bốn tháng làm giảm 50 % cơn gout cấp.

“Đây chắc chắn là một chủ đề đáng tiếp tục nghiên cứu” Tiến sĩ Choi nói. “Nếu anh đào chứng minh được hiệu quả trong các thử nghiệm lớn, đây có thể là một cách không dùng thuốc an toàn, để ngăn ngừa cơn gout tái phát”.

Giảm thoái hóa khớp

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng anh đào cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp. Trong một bài báo năm 2013 trên Tạp chí Xương khớp và sụn, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Philadelphia VA báo cáo rằng những bệnh nhân uống hai chai nước ép anh đào chua mỗi ngày trong 6 tuần có một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng đau, cứng khớp và khả năng vận động. Những người tham gia nghiên cứu cũng có nồng độ protein C-reactive (CRP) giảm đáng kể, đây là một dấu hiệu của tình trạng viêm thuyên giảm.

Theo một nghiên cứu nhỏ, thậm chí viên anh đào có thể cải thiện đau viêm khớp và cứng khớp. Nghiên cứu ở quy mô nhỏ năm 2007 tại Viện Nghiên cứu Baylor ở Dallas, Texas, hơn một nửa trong số 20 bệnh nhân báo cáo có sự giảm đau đớn và cải thiện chức năng khớp sau khi uống một viên nang một ngày trong tám tuần. Mỗi viên nang chứa 100 miligam (mg) anthocyanins. Nhưng trong một nghiên cứu tiếp theo, khi bệnh nhân uống hai viên mỗi ngày, hiệu quả của những viên thuốc anh đào lại không tốt hơn so với giả dược.

Cho đến khi có những nghiên cứu chi tiết hơn, hầu hết các nhà nghiên cứu chưa muốn đưa ra một khuyến cáo về chế độ ăn uống có quả anh đào cụ thể nào. Nhưng nhiều người đồng ý rằng một ly nước ép anh đào mỗi ngày có lợi cho sức khỏe tổng thể, và hữu ích trong việc quản lý cơn gout cấp và đau do viêm khớp.

Mai Tú dịch

Theo arthritis.org

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Lợi ích của quả anh đào với bệnh nhân viêm khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>