Home » Thoái hóa khớp » Nguyên nhân và biểu hiện » Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Benhtuoigia.com - Mặc dù thoái hóa khớp vẫn được cho là một căn bệnh gây ra bởi tuổi tác dẫn tới sự "hao mòn" các khớp theo thời gian. Song vẫn có những yếu tố nhất định góp phần vào sự tiến triển của căn bệnh này, dưới đây là một số yếu tố:

Gen

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop-1

Đặc điểm di truyền khác nhau có thể là nguyên nhân khiến một người có khả năng mắc thoái hóa khớp cao hơn những người khác. Một trong những nguy cơ di truyền đó là khiếm khuyết gây giảm sản xuất collagen- protein tạo nên sụn của cơ thể. Bất thường này có thể gây thoái hóa khớp xảy ra sớm ở sau tuổi 20. Đặc điểm di truyền khác có thể gây dị tật bẩm sinh nho nhỏ ở khớp xương khiến sụn bị mòn đi nhanh hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một gen được gọi là FAAH- trước đây có liên quan đến tăng nhạy cảm với cảm giác đau- có nồng độ cao hơn ở những người bị thoái hóa khớp đầu gối hơn so với những người không có bệnh.

Trọng lượng cơ thể

Fat man holding a measurement tape

Thừa cân đặt thêm áp lực lên hông và đầu gối. Tăng cân liên tiếp trong nhiều năm có thể là nguyên nhân gây ra các sụn đệm khớp bị phá vỡ nhanh hơn. Các nghiên cứu chỉ ra có một mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ thoái hóa khớp đầu gối. Những nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các mô mỡ dư thừa sản xuất hóa chất gây viêm (cytokines) có thể gây tổn hại các khớp.

Chấn thương và sử dụng quá mức

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop-3

Vận động quá mức hoặc chấn thương khớp (như gãy xương hay phẫu thuật dây chằng) có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Ở một số vận động viên là ví dụ, liên tục gây tổn hại khớp xương, gân và dây chằng có thể làm tăng tốc độ phân hủy sụn. Một số nghề nghiệp mà công việc yêu cầu phải đứng trong thời gian dài, phải uốn cơ thể lặp đi lặp lại, nâng vật nặng hay những chuyển động khác cũng có thể làm cho sụn mòn nhanh hơn. Sự mất cân bằng hoặc các cơ bắp hỗ trợ bị suy yếu một phần cũng có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực và cuối cùng sụn trong khớp dễ bị phá hủy.

Những yếu tố khác

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop-4

Một số yếu tố khác có thể đóng góp vào nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp bao gồm rối loạn khớp như viêm khớp dạng thấp, rối loạn chuyển hóa nhất định như bệnh thừa sắt- làm cho cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt, hoặc bệnh to đầu chi, do u tuyến yên làm cho cơ thể tạo ra quá nhiều hormon tăng trưởng.

Mai Tú dịch

Theo

http://www.arthritis.org/about-arthritis/types/osteoarthritis/causes.php

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>