Home » Viêm khớp dạng thấp » Chế độ sinh hoạt » Những bài tập thể dục tốt nhất cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Những bài tập thể dục tốt nhất cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Những bài tập thể dục tốt nhất cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Benhtuoigia.com - Khi bạn đang trong trạng thái đau đớn và cảm thấy mệt mỏi, vận động cơ thể có lẽ là điều cuối cùng mà bạn nghĩ đến. Nhưng các nghiên cứu đều cho thấy rằng tập thể dục giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp (RA) và cải thiện chức năng vận động rất tốt.

Dưới đây là một số bài tập cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bạn có thể tham khảo.

  1. Gập người, tay chạm ngón chân

nhung-bai-tap-the-duc-tot-nhat-cho-benh-nhan-viem-khop-dang-thap-1

  Bài tập gập người, căng cơ là một trong những cách tốt nhất để làm giảm cứng khớp và duy trì khả năng vận động. Bạn nên tập thường xuyên, bắt đầu bằng các động tác khởi động từ 3 đến 5 phút- bạn có thể dậm chân tại chỗ và đưatay lên xuống. Sau đó, gập người và giữ các cơ căng cũng như khớp xương trong vòng 10 đến 20 giây trước khi thả lỏng.

Mục đích: tăng tính linh hoạt và phạm vi của chuyển động

  1. Đi bộ

Đi bộ là một bài tập nhẹ nhàng, rất tốt cho các khớp xương, tim và tâm trạng của bạn. Bạn có thể đi bộ ở gần như bất cứ nơi nào. Bạn nên bắt đầu đi chậm, sau đó tăng dần tốc độ và quãng đường theo thời gian. Hãy mang theo nước uống và đi một đôi giày phù hợp.

Mục đích: điều hòa hơi thở và tâm trạng

  1. Yoga và thái cực quyền

Yoga và thái cực quyền là những bài tập từ xa xưa kết hợp thở sâu, nhẹ nhàng, với  các tư thế vận động và thiền. Nghiên cứu cho thấy rằng cả hai bài tập này đều có những lợi ích tuyệt vời cho người bị viêm khớp dạng thấp. Các Hiệp hội bệnh khớp cung cấp DVD yoga vàthái cực quyền, tất cả được thiết kế đặc biệt cho những người bị viêm khớp.

Mục đích: tăng tính linh hoạt, phạm vi vận động, khă năng cân bằng, giảm stress

  1. Bài tập dưới nước

Bài tập dưới nước đặc biệt tác động nhẹ nhàng vào các khớp đau vì nước giúp giảm sức nặng cơ thể bạn, làm giảm gánh nặng cho khớp và tập thể dục trong nước ấm giúp giảm cứng khớp. Chương trình cụ thể kèm DVD hướng dẫn tập thể dục dưới nước thiết kế đặc biệt cho bệnh nhân viêm khớp được cung cấp bởiHiệp hội bệnh khớp.

Mục đích: tăng tính linh hoạt, phạm vi vận động, điều hòa hơi thở, sức mạnh

  1. Đạp xe

Bị viêm khớp dạng thấp đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì vậy một điều rất quan trọng là phải bảo vệ tráitim. Một chiếc xe đạp tại chỗ là cách an toàn để bạn tập luyện giúp duy trì sức khỏe tim mạch và các khớp xương của bạn.

Mục đích: tăng phạm vi vận động, điều hòa hơi thở, độ bền bỉ, sức mạnh của đôi chân

  1. Những bài tập giúp tăng độ dẻo dai

Giảm gánh nặng cho các khớp bị suy yếu bằng cách tăng cường sức mạnh của cơ bắp xung quanh khớp đó. Bạn cần được hướng dẫn bởi một nhà vật lý trị liệu chuyên điều trị cho những người bị viêm khớp.

Mục đích: tăng sức mạnh, điều hòa hơi thở

  1. Tập thể dục khi đang có đợt viêm cấp

Tuy việc vận động đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng hơn cả là phảihạn chếsự khó chịu tăng lên hoặc bị thương khi tập. Bạn cần lắng nghe cơ thể mình để lựa chọn bài tập phù hợp. Khi đang có đợt viêm cấp, bạn nên giảm tần suất, cường độ của buổi tập, thay vì tập liền 30 phút hãy chia thành tập 3 lần, mỗi lần 10 phút- như vậy sẽ tốt hơn.

  1. Chú ývận động những khớp nhỏ

Trong khi hầu hết các bài tập đều tập trung vào các nhóm cơ- khớp lớn, đừng quên dành thời gian cho bàn tay và ngón tay- đây là vị trí có thể chịu nhiều biến chứng nặng của viêm khớp dạng thấp. Bài tập tăng cường sự linh hoạt bàn tay bao gồm gập cổ tay lên xuống hoặc từ từ co các ngón tay vào cùng lúc và lại xòe ra………

  1. Chuẩn bị trang phục phù hợp

Tốt nhận bạn hãy tập luyện với quần áo, giày và các dụng cụ hỗ trợkhiến bạn thực sự cảm thấy thoải mái. Một đôi giày thích hợp giúp bạn giữ thăng bằng và bảo vệ đôi chân, ngăn ngừa ngã bằng thảm tập yoga chống trượt…

http://www.arthritistoday.org/tools-and-resources/slideshows/best-exercises-for-ra.php

 

Tìm kiếm bởi người dùng: Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Những bài tập thể dục tốt nhất cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>