Home » Thoái hóa khớp » Chế độ dinh dưỡng » Tác dụng chống viêm của dầu ô liu

Tác dụng chống viêm của dầu ô liu

Tác dụng chống viêm của dầu ô liu

Benhtuoigia.com - Dầu ô liu có tác dụng tương tự thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) và có nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.

tac-dung-chong-viem-cua-dau-o-liu

Trong khi nếm các loại dầu ô liu nguyên chất ở Sicily, Tiến sĩ Gary Beauchamp, Giám đốc Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, nhận thấy có cảm giác cay ở cổ họng của mình. Cảm giác đó gần giống với cảm giác đọng lại khi nuốt một NSAID dạng lỏng như ibuprofen hay aspirin, trong các nghiên cứu trước đó. Beauchamp phát hiện có thể có một kết nối giữa dầu oliu và các chất chống viêm.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng một hợp chất trong dầu, được gọi là oleocanthal, có tác dụng ngăn cản sự sản xuất của các enzyme tiền viêm COX- 1 và COX- 2 giống ibuprofen.

“Bằng cách ức chế các enzyme COX- 1 và COX- 2, nên tình trạng viêm và đau có liên quan tới các enzyme đó giảm xuống”, Tiến sĩ Paul Breslin, đồng tác giả của nghiên cứu năm 2011 cho biết. Các nhà nghiên cứu tìm thấy cường độ của cảm giác cay kích ứng trong họng của dầu có liên quan trực tiếp với lượng oleocanthal trong đó. “Dầu ô liu ép từ Tuscany, hoặc các khu vực khác có trồng cùng một giống ô liu, có hàm lượng oleocanthal là cao nhất”, Breslin nói.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sinh hóa dinh dưỡng vào năm 2015 nghiên cứu cụ thể những lợi ích của oleocanthal với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng hợp chất này có tác động đáng kể đến không chỉ tình trạng viêm mạn tính mà còn hiệu quả trong cả quá trình viêm cấp tính.

Những lợi ích khác của dầu ô liu ngoài tác dụng chống viêm

Dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ là tác dụng chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích cho sức khỏe tim mạch, loãng xương và các bệnh thần kinh (ảnh hưởng đến não, cột sống, cơ bắp và các dây thần kinh liên kết). Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí phân tử trong năm 2014 đã thảo luận về tác động của một thành phần của dầu ô liu, tên gọi là hydroxytyrosol, trong đó có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh. Trong một nghiên cứu trên mô hình động vật được công bố trên tạp chí PLOSOne trong năm 2014, các nhà nghiên cứu cho thấy, dầu ô liu nguyên chất kết hợp với vitamin D có tác dụng bảo vệ chống lại sự mất xương. Một nghiên cứu do Tiến sĩ Francisco Perez- Jimenez của Đại học Cordoba, Tây Ban Nha vào năm 2005 cho thấy một hợp chất tìm thấy trong dầu, được gọi là polyphenol, có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Dùng dầu ô liu để đạt hiệu quả cao nhất

Các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng 3,5 muỗng canh dầu ô liu có tác dụng tương đương một viên thuốc ibuprofen 200 mg- viên được sử dụng rộng rãi để giúp giảm đau và viêm. Nhưng tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nếu sử dụng Ibuprofen trong hơn 10 ngày. Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp làm giảm bớt lượng thuốc giảm đau bạn cần uống, tuy nhiên bạn phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi phác đồ điều trị.

Chú ý rằng 3,5 muỗng canh dầu ô liu cung cấp tới hơn 400 calo. Vì vậy, bạn nên sử dụng một cách điều độ để tránh thừa calo dẫn đến tăng cân.

Không làm nóng dầu ô liu với nhiệt độ cao (khoảng 410 độ), bởi vì điều này làm giảm một số đặc tính có lợi. Ở nhiệt độ thấp hơn, bạn có thể xào rau (300 độ) hoặc chiên tẩm bột (340 độ), và dùng dầu ô liu thay vì dùng bơ khi chế biến thực phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ phòng trong món salad, hay món mỳ trộn.

Để giữ được các hoạt chất có tác dụng trong dầu, bạn nên bảo quản dầu trong một chiếc tủ mát và tối hoặc tủ đựng thức ăn, bạn cũng có thể lưu trữ trong tủ lạnh. Nhưng đừng để bên cạnh bếp lò. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy chọn loại chai đựng màu sẫm và được xếp ở mặt sau của kệ- chai này được che chắn khỏi ánh sáng huỳnh quang.

Mai Tú dịch

Theo arthritis.org

Tìm kiếm bởi người dùng:
  • dau oliu va muoi bien tri viem khop hieu qua
Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Tác dụng chống viêm của dầu ô liu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>