Home » Tê nhức chân tay » Nguyên nhân và biểu hiện » Tìm hiểu về cột sống, những công việc dễ gây bệnh đốt sống cổ và lưng

Tìm hiểu về cột sống, những công việc dễ gây bệnh đốt sống cổ và lưng

Tìm hiểu về cột sống, những công việc dễ gây bệnh đốt sống cổ và lưng

Benhtuoigia.com - Cột sống được xem là phần trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể, là cơ sở cho mọi hoạt động của con người được diễn ra bình thường. Tuy nhiên nó cũng là nơi gặp nhiều trục trặc nhất do những tác động, ảnh hưởng từ công việc hàng ngày, trong đó căn bệnh mà nó dễ mắc phải nhất đó là bệnh thoái hóa cột sống.

Cấu tạo của cột sống

Cột sống là nhiều đốt xương nối liền nhau, kéo dài, uốn hơi cong nhẹ từ xương chẩm đến xương cụt, là xương rường cột của cơ thể. Xương cột sống có tất cả 33 đốt xương trong đó:

 tim-hieu-ve-cot-song-nhung-cong-viec-de-gay-benh-dot-song-co-va-lung-1

  • Đốt sống thứ nhất (nối với hộp sọ) tới đốt sống thứ 7 chúng ta gọi là các đốt sống cổ,
  • Từ đốt sống thứ 8 đến thứ 19 chúng ta gọi là đốt sống ngực
  • Từ đốt sống thứ 20 đến thứ 24 chúng ta gọi là đốt sống lưng
  • Từ đốt sống thứ 25 đến thứ 30 chúng ta gọi là đốt xương cùng
  • Từ đốt sống thứ 30 đến thứ 33 chúng ta gọi là đốt xương cụt (xương đuôi)

Mỗi đốt sống được nối với nhau bởi một đĩa đệm nằm giữa. Đĩa đệm này có khả năng đàn hồi, biến dạng mỗi khi chúng ta vận động xương cột sống. Bên trong đĩa đệm là tổ hợp các dây chằng và tủy sống. Tủy sống chạy xuyên suốt từ não bộ xuống đốt sống cuối cùng. Tủy sống kết hợp với hệ thần kinh điều khiển họi sự hoạt động của con người. nếu tủy sống bị chấn thương thì hệ thần kinh cũng bị tổn thương nghiêm trọng và gây ra một số bệnh bại liệt, mất cảm giác…

Cột sống được coi là trung tâm của hệ xương, làm cột trụ, quyết định sự sống và vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái, nhờ vậy con người có thể vận động, lao động, sinh hoạt và tham gia mọi hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí.

Tuy nhiên cột sống cũng là nơi dễ bị tổn thương nhất do những tác động của quá trình sinh hoạt, làm việc hàng ngày mà điển hình là những ảnh hưởng tới đốt sống cổ và lưng. Đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp… hai đốt sống này thường xuyên gánh trọng tải lớn: đốt sống cổ gánh trọng tải của đầu, đốt sống thắt lưng mang trọng lượng toàn bộ nửa trên cơ thể. Do đó mà những ảnh hưởng tác động từ môi trường tới cột sống sẽ gây ảnh hưởng nghiên trọng tới đốt sống cổ và lưng, làm tăng nguy cơ bị thoái hóa.

Những công việc dễ gây bệnh đốt sống cổ và lưng

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trung bình một ngày có khoảng 900 người đến khám và điều trị thì có đến 70-80% là các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ và thắt lưng. Thói quen sống và làm việc hàng ngày chính là nguyên nhân khiến cho triệu chứng này ngày càng trở lên phổ biến. Cùng điểm qua một số đối tượng dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đốt sống cố và thắt lưng:

tim-hieu-ve-cot-song-nhung-cong-viec-de-gay-benh-dot-song-co-va-lung-2

Nhân viên văn phòng: đây là nhóm đối tượng hay mắc các bệnh về đốt sống cổ và lưng nhất. Việc thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, lại làm việc nhiều bên máy vi tính… khiến vùng cổ và vùng gáy không được cử động thường xuyên hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế là nguyên nhân khiến bị đau. Và triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở nhóm đối tượng này chính là biểu hiện đau mỏi vùng cổ, sau lan xuống bả vai, cánh tay. Lúc đầu có thể chỉ thấy tê tê như kim châm, bệnh nặng hơn có thể đau nhói buốt từng cơn. Trường hợp nặng có thể có các biến chứng khác như: khó nuốt, thấy vướng ở cổ, vẹo cổ, thường xuyên bị choáng…

Người mang vác vật nặng, phải cúi nhiều: ảnh hưởng từ những công việc này gây tác động mạnh lên đốt sống cổ và thắt lưng khiến chúng bị đau. Những cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay,… lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và thắt lưng. Việc này có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nặng có thể gây liệt, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người dinh dưỡng kém, sinh nở nhiều, thiếu hụt canxi: việc thiếu cân đối trong chế độ ăn uống chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ và thắt lưng. Bởi khi đó, cơ thể có thể bị thiếu hụt canxi, thiếu hụt Glucosamine – thành phần chính kích thích sản xuất sụn khớp và thiếu hụt Colagen Typ II – thành phần giúp bôi trơn khớp và nghiêm trọng nhất đó là do thiếu một lượng lớn Proteoglycan – một trong những thành phần quan trọng có vai trò cấu tạo sụn khớp, giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng Collagen trong khớp.

Do đó để có thể bảo vệ khung nâng đỡ cơ thể một cách tốt nhất, đảm bảo cho sự linh hoạt của các khớp xương cách tốt nhất bạn nên cân bằng chế độ dinh dưỡng, tăng cường các dưỡng chất cho sụn khớp và tránh tuyệt đối những thói quen xấu và hạn chế tới mức thấp nhất những ảnh hưởng từ công việc để giữ cho cột sống luôn được khỏe mạnh.

Điện thoại tư vấn, chăm sóc sức khỏe0914. 885. 665; 04. 3555. 3444

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Tìm hiểu về cột sống, những công việc dễ gây bệnh đốt sống cổ và lưng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>