Home » Bệnh xương khớp khác » Loãng xương » Triệu chứng và cách phòng ngừa loãng xương

Triệu chứng và cách phòng ngừa loãng xương

Triệu chứng và cách phòng ngừa loãng xương

Benhtuoigia.com - Loãng xương là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh, tuy nhiên loãng xương cũng ảnh hưởng đến những nhóm người khác.

trieu-chung-va-cach-phong-ngua-loang-xuongLoãng xương là gì?

Loãng xương là một bệnh làm cho xương mỏng manh hơn vì mật độ xương giảm, và có nguy cơ gãy xương, đặc biệt là xương hông, cột sống và cổ tay.

Cả nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này, nhưng thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Theo một thống kê ở viện sức khỏe quốc gia Mỹ, hơn 40 triệu người bị loãng xương hoặc có nguy cơ cao bị loãng xương vì khối lượng xương thấp.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 1.000 ca gãy xương xảy ra hàng giờ vì loãng xương và một nửa số phụ nữ mãn kinh sẽ bị gãy xương liên quan đến loãng xương trong suốt cuộc đời của họ.

Sự mất xương diễn ra chậm trong quá trình dẫn tới chứng loãng xương mà không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu bên ngoài nào. Bệnh nhân có thể tình cờ phát hiện bệnh loãng xương của họ do bị gãy xương sau một va chạm nhẹ.

Phòng ngừa loãng xương

Một lối sống lành mạnh có thể giúp duy trì mật độ xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương. Dưới đây là một số lời khuyên giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương bạn có thể tham khảo:

  1. Cung cấp đủ canxi cho cơ thể (khoảng 1.000- 1.200 mg/ngày, với phụ nữ trên 50 tuổi và tất cả mọi người trên 70 tuổi cần lượng nhiều hơn). Canxi có sẵn trong chế độ ăn uống hoặc thông qua thực phẩm bổ sung.
  2. Cung cấp đủ vitamin D ánh nắng mặt trời kích thích cơ thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D cũng có sẵn trong lòng đỏ trứng, cá nước mặn, và gan. Lượng khuyến cáo hàng ngày là 600 IU, ở nam giới và phụ nữ trên 70 là 800 IU.
    3. Ngưng hút thuốc nếu có (hút thuốc ảnh hưởng đến một số yếu tố, bao gồm giảm nồng độ estrogen của phụ nữ)
  3. Uống rượu trong chừng mực (uống rượu làm tăng nguy cơ vấp ngã đồng thời giảm hấp thu các chất dinh dưỡng)
  4. Tập thể dục- các bài tập chịu lực, bao gồm cả đi bộ đơn giản cũng giúp tăng cường sức khỏe xương và sự hỗ trợ của cơ bắp. Các bài tập như yoga cũng giúp tạo sự cân bằng và do đó làm giảm nguy cơ ngã và gãy xương.

Đối với những người mắc bệnh loãng xương, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ gãy và mất xương.

PM Nguyên sinh

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Triệu chứng và cách phòng ngừa loãng xương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>