Home » Viêm khớp dạng thấp » Điều trị viêm khớp dạng thấp » Vì sao điều trị viêm khớp dạng thấp dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng

Vì sao điều trị viêm khớp dạng thấp dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng

Vì sao điều trị viêm khớp dạng thấp dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng

Benhtuoigia.com - Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và gây ra nhiều di chứng nặng nề. Dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, nhiều bệnh nhân có cảm giác đầy bụng, khó chịu, hay bỏng rát ở dạ dày… Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn xảy ra khi các mô trong cơ thể bị tấn công nhầm bởi chính hệ thống miễn dịch, gây ra tình trạng viêm mạn tính ở khớp và các cơ quan khác.  Do đó, trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, mục tiêu chính là giảm viêm và đau khớp, phát huy tối đa chức năng của khớp, ngăn chặn phá hủy khớp cũng như biến dạng khớp.

Tốt nhất là cần có sự kết hợp của các loại thuốc điều trị, các bài tập giúp tăng sự dẻo dai khớp và giáo dục bệnh nhân (và gia đình người bệnh).         Hai loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp là: Thuốc tác dụng  nhanh “các thuốc lựa chọn hàng đầu” và thuốc tác dụng chậm “các thuốc lựa chọn hàng hai”.

Nhóm thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị viêm khớp dạng thấp gồm các thuốc giảm đau chống viêm không steroid- NSAIDs và các corticosteroid.

vi-sao-dieu-tri-viem-khop-dang-thap-de-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-1

a) Cơ chế tác dụng của các thuốc giảm đau thuộc nhóm NSAIDs

Các NSAID thường dùng có thể kể đến là Acetylsalicylate (Aspirin), naproxen (Naprosyn), ibuprofen (Advil, Medipren, Motrin) và Etodolac (Lodine). Aspirin đã sử dụng trong điều trị về khớp từ thời Ai Cập cổ đại, với liều có tác dụng chống viêm cao hơn liều điều trị đau đầu và sốt. Còn các NSAID mới cho hiệu quả chống viêm, giảm đau tương tự như aspirin khi dùng liều lượng thấp hơn.

Đáp ứng các NSAID khác nhau trên mỗi bệnh nhân là khác nhau, do đó bác sĩ có thể phải cho bệnh nhân dùng thử để lựa chọn ra loại thuốc phù hợp. Tác dụng giảm đau, chống viêm của các NSAID rất tốt, song cũng thường gây những phản ứng bất lợi cho người dùng, thường gặp nhất đau bụng, viêm loét dạ dày – tá tràng và thậm chí xuất huyết tiêu hóa do tăng tiết dịch acid dạ dày và giảm bài tiết chất nhầy bảo vệ dại dày. Những tác dụng này ít nghiêm trọng hơn ở các NSAIDs thế hệ mới (như celecoxib – biệt dược Celebrex). (Tuy nhiên không loại bỏ được hoàn toàn).

b) Cơ chế tác dụng của các thuốc giảm đau thuộc nhóm corticoid

Các corticosteroid có thể dùng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào các mô hoặc khớp và có tác dụng mạnh hơn NSAIDs trong điều trị viêm và phục hồi chức năng khớp. Corticosteroid có hiệu quả nhanh chỉ trong thời gian ngắn và được dùng khi có đợt viêm khớp cấp tính hoặc khi bệnh không đáp ứng với NSAIDs. Tuy nhiên, corticosteroid có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là khi dùng với liều cao trong thời gian dài. Các tác dụng phụ này bao gồm tăng cân, phù mặt, mỏng da và xương, dễ bầm tím, đục thủy tinh thể, nguy cơ nhiễm trùng, teo cơ và phá hủy các khớp lớn, chẳng hạn như hông.

Tương tự như NSAIDs, corticosteroid cũng thường gây tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa- nguyên nhân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu ở dạ dày, viêm loét hoặc thủng dạ dày.

Vì vậy, ngày nay các Dược sĩ và Bác sĩ vẫn không ngừng tìm kiếm những hoạt chất giảm đau, chống viêm tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà không hoặc ít gây những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, đặc biệt là trên đường tiêu hóa.

 Tư vấn điều trị bệnh viêm khớp: 04.3555.3444

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Vì sao điều trị viêm khớp dạng thấp dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>