Home » Viêm khớp dạng thấp » Điều trị viêm khớp dạng thấp » Viêm khớp dạng thấp và những nỗi lo “tai biến” do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Viêm khớp dạng thấp và những nỗi lo “tai biến” do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Viêm khớp dạng thấp và những nỗi lo “tai biến” do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Benhtuoigia.com - Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, không chữa khỏi được hoàn toàn. Các biện pháp điều trị đưa ra nhằm giúp bệnh nhân giảm viêm, giảm đau đồng thời làm chậm tổn thương khớp và giúp duy trì những hoạt động thường nhật. Tuy nhiên, các thuốc dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp lại gây ra nhiều tai biến khi sử dụng. 

Biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp – bao gồm thay đổi lối sống, thuốc men, điều trị hỗ trợ và phẫu thuật- với mục đích làm giảm đau và giảm nguy cơ tổn thương khớp.

Thuốc được kê hàng đầu trong điều trị viêm khớp dạng thấp là các thuốc giảm đau chống viêm. Lựa chọn hàng hai là các thuốc dùng để kiểm soát sự tiến triển của bệnh.

Một số loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để làm giảm đau được nêu dưới đây.

Thuốc giảm đau

viem-khop-dang-thap-va-nhung-noi-lo-tai-bien-do-tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-1

Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyên dùng thuốc giảm đau như paracetamol, hoặc dạng viên kết hợp của paracetamol và codein (Co-codamol) để làm giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp.

Các loại thuốc này không giúp điều trị triệu chứng viêm các khớp xương của bạn, nhưng đôi khi chúng có ích trong việc giúp bạn giảm đau. Chúng được khuyến cáo dùng trong khi bạn đang chờ để gặp một chuyên gia hoặc trong giai đoạn mà các triệu chứng của bạn là cấp tính.

Thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs)

Thay vì dùng thuốc giảm đau đã đề cập ở trên, bác sĩ cũng có thể kê đơn một thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID).

Đây có thể là một NSAID truyền thống- tác dụng ức chế không chọn lọc cả COX- 1 và COX- 2 (như ibuprofen, naproxen, diclofenac), hoặc các thuốc khác là chất ức chế COX-2 chọn lọc (như celecoxib hoặc etoricoxib).

Các loại thuốc này có thể giúp giảm đau đồng thời cũng làm giảm viêm ở các khớp, mặc dù không có tác dụng ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tiến triển nặng hơn theo thời gian.

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn những loại NSAID nào bạn nên dùng và những lợi ích cũng như rủi ro liên quan tới chúng.

Mặc dù không phổ biến, nhưng uống NSAID có thể làm tăng nguy cơ của các tai biến nghiêm trọngtrên dạ dày – như chảy máu dạ dày- bởi vì các thuốc này có tác dụngức chế tạo lớp màng bảo vệ thành dạ dày khỏi sự tấn công củachính aciddịch vị dạ dày.

Nếu bạn được kê đơn thuốc NSAID, bạn thường được kê thêm một thuốc ức chế tiết acid dạ dày- chất ức chế bơm proton (PPI) là tốt nhất. Dùng PPI có tác dụng làm giảm lượng acid trong dạ dày và giảm đáng kể nguy cơ tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Các corticosteroid

Corticosteroid là những thuốc chống viêm mạnh có thể giúp giảm đau, giảm cứng khớp và chống viêm.

Chúng có thể được bào chế dạng viên, dạng tiêm trực tiếp vào khớp bị đau, hoặc dạngtiêm bắp (để giúp giảm đau nhiều khớp).

Chúng thường được sử dụng để giảm đau ngắn hạn- ví dụ khi bạn đang chờ thuốc chống viêm khớp tiến triển- DMARD có hiệu lực hoặc trong một đợt viêm khớp cấp.Corticosteroid thường chỉ được sử dụng theo cách này vì sử dụng lâu dài corticosteroid có thể gây tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng cân, loãng xương, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, yếu cơ và mỏng da, dễ bị bầm tím.

Thuốc ngăn chặn viêm khớp tiến triển

Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp ngăn chặn bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn và làm giảm nguy cơ biến dạng khớp.

Chúng thường được chia thành hai loại là: Thuốc chống viêm khớp tiến triển (DMARD) và cáctác nhân sinh học.

Thuốc chống viêm khớp tiến triển (DMARD)

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, thường bạn sẽ được kê đơncác thuốc DMARD kết hợp. Các loại thuốc này đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

DMARD ngăn chặn các tác động của các chất tiết ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các khớp, làm giảm tổn hại đến xương lân cận, gân, dây chằng và sụn.

Có rất nhiều DMARD khác nhau có thể được sử dụng, bao gồm methotrexate, leflunomide, hydroxychloroquine vàsulfasalazine .

Methotrexate thường là thuốc đầu tiên trong nhóm DMARD được kê cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thông thường, các bác sĩ hayphối hợp một DMARD và một corticosteroid dùng ngắn hạn để giảm đau hoặc cũng có thể được kết hợp với các tác nhân sinh học sẽ trình bày dưới đây.

Tác dụng không mong muốn thường gặp của methotrexate bao gồm cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau miệng, tiêu chảy, đau đầu và rụng tóc. Đôi khi, thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu và gan của bạn, do đó bạn phải thường xuyên làm các xét ​​nghiệm máu để theo dõi công thức máu và chức năng gan.

Methotrexate có thể ảnh hưởng đến phổi- dù ít phổ biến hơn. Do đó, bạn cần chụp X- quang phổi và có thể làm test chức năng thông khí của phổi khi bạn bắt đầu dùng methotrexate, để so sánh nếu bạn có khó thở hoặc ho khan dai dẳng khi đang dùng thuốc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người dung nạp methotrexate khá tốt.

Có thể mất một vài tháng để nhận thấy hiệu quả của việc dùng DMARD. Điều quan trọng là phải kiên trì dùng thuốc, ngay cả khi bạn chưa thấy hiệu quả của nó.

Bạn có thể phải thử hai hoặc ba loại DMARD để tìm ra loại thuốc phù hợp nhất với mình và sẽ phải uống thuốc trong thời gian dài.

Phương pháp điều trị sinh học

Trị liệu sinh học là một phương pháp mới để điều trị viêm khớp dạng thấp. Chúng bao gồm etanercept, infiximab, adalimumab, certolizumab, golimumab, rituximab, abatacept và tocilizumab.

Chúng thường được dùng kết hợp với methotrexate hoặc một DMARD khác và thường chỉ được sử dụng nếu các loại thuốc này dùng một mình không có hiệu quả.

Các tác nhân sinh học được dùng bằng đường tiêm và có tác dụng ngăn chặn các chất đặc biệt trong máu kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các khớp xương của bạn.

Tác dụng không mong muốn thường gặp của phương pháp điều trị sinh học này thường là nhẹ, bao gồm phản ứng dị ứng da tại vị trí tiêm, nhiễm trùng, sốt và nhức đầu.

Một số người cũng có thể có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng hơn, ví dụ như tái nhiễm lao ở những người từng mắc lao.

Mắc viêm khớp dạng thấp buộc người bệnh phải dùng thuốc lâu dài, nên khó tránh khỏi gặp những tai biến, những tác dụng không mong muốn. Vì vậy cần phải nắm được những tác dụng bất lợi đó để theo dõi và hạn chế nếu được.

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/rheumatoid-arthritis/basics/treatment/con-20014868

http://www.nhs.uk/conditions/rheumatoid-arthritis/Pages/Treatment.aspx

 

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Viêm khớp dạng thấp và những nỗi lo “tai biến” do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>