Home » Viêm khớp dạng thấp » Điều trị viêm khớp dạng thấp » Viêm khớp gối dễ gây biến dạng khớp và khó điều trị khỏi, vì sao?

Viêm khớp gối dễ gây biến dạng khớp và khó điều trị khỏi, vì sao?

Viêm khớp gối dễ gây biến dạng khớp và khó điều trị khỏi, vì sao?

Benhtuoigia.com - Khớp gối là một trong những khớp lớn đồng thời chịu trách nhiệm chính giúp nâng đỡ và vận động cơ thể. Do vậy, khớp gối rất dễ bị viêm. Bài viết sau đây giới thiệu về các triệu chứng, nguyên nhân và tiến triển của bệnh viêm khớp gối.

 1. Triệu chứng viêm khớp gối

viem-khop-goi-de-gay-bien-dang-khop-va-kho-dieu-tri-khoi-vi-sao-1

Các triệu chứng chính của viêm khớp gối bao gồm:

 • Đau (đặc biệt là khi bạn di chuyển đầu gối hoặc vào cuối ngày, thường đến khi nghỉ ngơi sẽ giảm bớt)
 • Cứng khớp (xảy ra sau khi nghỉ ngơi- cứng khớp thường giảm sau khi vận động lại một thời gian ngắn, dưới 15 phút)
 • Cảm giác lạo xạo hoặc nghe thấy tiếng kêu khi bạn di chuyển khớp
 • Sưng cứng (do gai xương)
 • Sưng mềm (gây ra bởi chất lỏng dư thừa trong khớp)

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Cơ bắp yếu, khớp đầu gối lỏng lẻo, kém ổn định
 • Đầu gối khó di chuyển bình thường, trở nên cong

Một số người bị đau khớp đầu gối khiến họ bị tỉnh giấc vào ban đêm. Một số người lại thấy rằng những thay đổi về thời tiết (thời tiết ẩm, lạnh và áp suất thấp) làm cho cơn đau và cứng khớp tồi tệ hơn. Điều này có thể là do các sợi thần kinh trong khớp đầu gối của họ rất nhạy cảm với những thay đổi về áp suất khí quyển.

 1. Nguyên nhân gây viêm khớp gối

Nguyên nhân gây viêm khớp gối chưa được biết đến một cách đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng viêm khớp đầu gối. Những yếu tố nguy cơ đó bao gồm:

 1. Di truyền:Viêm khớp thường có tính gia đình.
 2. Chấn thương nghiêm trọng: Gãy xương và sụn bảo vệ đầu gối bị tổn thương làm tăng khả năngkhớp đầu gốibị viêm.
 3. Béo phì: Làm tăng gánh nặng lên khớp gối.

3. Tiến triển bệnh nếu điều trị không đúng cách

Viêm xương khớp là bệnh phổ biến nhất trong số hơn 100 loại bệnh viêm khớp và khớp gối là khớp lớn thường bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cơ thể. Viêm khớp đầu gối gây cứng, đau cuối cùng là biến dạng khớp có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại, làm việc và chất lượng cuộc sống của bạn. Đó là một bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Các biện pháp điều trị đưa ra nhằm mục đích giảm đau, hạn chế thương tật vĩnh viễn đồng thời giúp bệnh nhân có thể vận động được bao gồm thuốc và những biện pháp can thiệp không phẫu thuật thay thế đầu gối.

Viêm khớp gối ảnh hưởng đến mỗi người theo một cách khác nhau, vì vậy không thể dự đoán được tiến triển của bệnh.

Đôi khi bệnh có thể tiến triển trong chỉ một hoặc hai năm và gây ra tổn thương rất lớn cho các khớp xương của bạn dẫn đến biến dạng khớp hoặc bị khuyết tật. Nhưng tiến triển bệnh thường là chậm, phát triển qua nhiều năm và gây ra những thay đổi nhỏ trong chỉ là một phần của khớp, mặc dù vẫn có thể gây đau.

Nếu bạn có viêm xương khớp nặng, sụn khớp có thể trở nên quá mỏng và không còn khả năng bảo vệ các đầu xương của bạn. Các đầu xương tiếp xúc, cọ xát vào nhau và cuối cùng bị mòn đi làm thay đổi hình dạng của khớp hoặc khiến xương của bạn lệch ra khỏi vị trí bình thường.

Ngoài ra, các cơ bắp giúp vận động đầu gối của bạn dần dần yếu đi và trở nên mỏng hơn làm cho khớp gối không ổn định vì vậy mà khó di chuyển.

Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ viêm xương khớp trở nên tệ hơn. Tập thể dục thường xuyên, bảo vệ đầu gối của bạn khỏi bị tổn thương hơn nữa và duy trì cân nặng vừa phải sẽ tốt cho khớp gối.

Viêm xương khớp không dẫn đến các loại bệnh khớp khác và sẽ không lây lan trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, biến dạng gây ra bởi viêm xương khớp ở đầu gối có thể là nguyên nhân gây tăng áp lực lên các khớp khác của cơ thể, và có thể dẫn đến viêm ở những khớp đó.

Vào thời điểm khớp bị viêm, bạn nên nghỉ ngơi sẽ giúp cải thiện triệu chứng và hạn chế biến chứng.

 1. Những hạn chế trong điều trị bệnh viêm khớp

Trong điều trị bệnh viêm khớp, có một số nguyên nhân dẫn đến kiểm soát triệu chứng thất bại bao gồm:

 • Người bệnh không hiểu rõ bệnh khớp mạn tính cần điều trị lâu dài, nên không kiên nhẫn dùng thuốc hoặc hay quên thuốc
 • Các thuốc tân dược giảm đau chống viêm gây viêm loét dạ dày khiến ngườicó vấn đề về dạ dày- tá tràng tự ý ngưng điều trị mà không xin ý kiến thầy thuốc
 • Không ý thức được việc cần phải nghỉ ngơi, hạn chế vận động và tránh gió- lạnh- ẩm để khớp gối có thời gian hồi phục
 • Không tập thể dục để tăng sức mạnh cơ- khớp

http://www.arthritisresearchuk.org/arthritis-information/conditions/osteoarthritis-of-the-knee.aspx

Tìm kiếm bởi người dùng:
 • Bien dang khop goi
Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Viêm khớp gối dễ gây biến dạng khớp và khó điều trị khỏi, vì sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>