Home » Thoái hóa khớp » Chế độ dinh dưỡng » Vitamin K và thoái hóa khớp

Vitamin K và thoái hóa khớp

Vitamin K và thoái hóa khớp

Benhtuoigia.com - Dùng vitamin K hàng ngày có thể giúp điều trị thoái hóa khớp hoặc ít nhất là làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh không? Đó là một trong những câu hỏi các nhà khoa học đang muốn trả lời.

Trong các nghiên cứu từ năm 2006 đến nay của các nhà nghiên cứu được hỗ trợ bởi Arthritis Foundation cho thấy rằng cung cấp đủ lượng vitamin K làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp, có bằng chứng trên hình ảnh X- quang.

Một nghiên cứu công bố tháng 3 năm 2013 trên Tạp chí Y học Mỹ cho thấy thiếu hụt vitamin K gắn liền với sự tiến triển thoái hóa khớp đầu gối.

Vitamin K có gì đặc biệt

vitamin-k-va-thoai-hoa-khop-1

Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong các loại rau xanh như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina và rau diếp. Vitamin K giúp cơ thể tạo ra các protein đông máu, thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến chảy máu bất thường. Vai trò của vitamin K trong các quá trình khác của cơ thể bao gồm quá trình tạo xương đang được nghiên cứu.

Trong khi đọc về những ảnh hưởng của sự thiếu hụt vitamin K lên mạch máu của động vật trong phòng thí nghiệm, nhà nghiên cứu trường Đại học Boston- Tuhina Neogi bị hấp dẫn bởi một thực tế rằng động vật thiếu vitamin K có vôi hóa trong các mạch máu. Đặc biệt hơn nữa, quá trình giống hệt vậy đồng thời xảy ra ở các khớp xương.

“Điều đó khiến tôi suy nghĩ rằng- vitamin K có thể liên quan đến bệnh thoái hóa khớp”, cô nói. Một số quá trình sinh học gây ra khớp bất thường này là tương tự như những gì xảy ra trong thoái hóa khớp, cô cho biết thêm.

Vitamin K thấp liên quan tới thoái hóa khớp

Trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Viêm khớp & thấp khớp năm 2006, Tiến sĩ Neogi và các đồng nghiệp phân tích dữ liệu từ 672 người tham gia trong nghiên cứu Framingham Offspring, một nghiên cứu các con đã trưởng thành của ban nghiên cứu bệnh tim Framingham- dự án điều tra nguyên nhân của bệnh tim tại Bệnh viện Massachusetts’Framingham trong năm 1948. Người tham gia nghiên cứu trên đã được xét nghiệm máu để đo nồng độ phylloquinon (dạng sinh học của vitamin K trong cơ thể người) trong năm 1996- 1997 cũng như hình ảnh X- quang bàn tay và đầu gối từ năm 2002 đến năm 2004.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng người có nồng độ phylloquinon cao hơn trong huyết tương ít có nguy cơ thoái hóa khớp tay, ít những biểu hiện cụ thể của thoái hóa khớp trên phim X- quang, bao gồm gai xương và hẹp khe khớp- một dấu hiệu của sự phá hủy sụn.

“Dường như lượng vitamin K thấp trong máu có liên quan tới khả năng cao có biểu hiện thoái hóa khớp cả ở tay và đầu gối trên phim X- quang,” cô nói.

Nghiên cứu về việc bổ sung Vitamin K

vitamin-k-va-thoai-hoa-khop-2

Từ những phát hiện của tiến sĩ Neogi, Arthritis Foundation đã hỗ trợ một nghiên cứu khác tiến hành bởi Sarah Booth, tiến sĩ- phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và lão hóa tại Đại học Tufts. Mục tiêu của Neogi cũng như Sarah là khẳng định mối liên quan giữa vitamin K với mật độ khoáng của xương và vôi hóa mạch máu.

“Phần lớn các công việc đã được thực hiện – những người được lựa chọn tham gia vào nghiên cứu được cho dùng vitamin K hoặc giả dược, vì vậy tất cả những gì chúng ta phải làm là có được hình ảnh X- quang ở cuối ba năm thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi này” Tiến sĩ Neogi nói.

Nhóm dùng vitamin K nhận được 500 microgram vitamin K trong một công thức hỗn hợp đa vitamin. Nhóm đối chứng được cho một công thức giống hệt chỉ không có vitamin K. “Trong lần thử nghiệm này, chúng tôi chỉ lấy hình ảnh X- quang tay vì đó là vị trí cơ thể dễ bị thoái hóa”.

Đầu tiên, các nhà khoa học được khuyến khích để tìm hiểu việc dùng vitamin K ngẫu nhiên có ảnh hưởng trên thoái hóa khớp tay thế nào. Tuy nhiên, khi họ nghiên cứu tập trung vào những người thiếu vitamin K ở mức cơ bản mới cho thấy hiệu quả là đáng kể. “Những người đạt được nồng độ vitamin K đủ khi theo dõi thực sự đã có gần 50% khoảng không gian hẹp ở các khớp bàn tay của họ” Neogi nói.

Vitamin K giúp ích như thế nào

Trong một nghiên cứu nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa thoái hóa khớp với Vitamin K, các nhà nghiên cứu đã không đánh giá nồng độ vitamin K, thay vào đó, họ tập trung vào Matrix GlA Protein (MGP), một protein phụ thuộc vào vitamin K có trong xương và sụn.

“Giả thuyết của chúng tôi là vitamin K có liên quan đến thoái hóa khớp không nhất thiết vì tác động của bản thân nó mà thông qua một protein đặc biệt của xương và sụn” Devyani Misra- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu công bố trong tháng 9 năm 2011 của Tạp chí Thấp khớp nói.

“Có loại protein của xương và sụn nhờ vào vitamin K để được hoạt hóa trở thành dạng có tác dụng” Neogi cho biết thêm. “Nếu vitamin K không được cung cấp đầy đủ các protein này không được kích hoạt”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ protein tổng thể dường như không có liên quan đến việc có thoái hóa khớp tay hay không. Tuy nhiên, một biến thể di truyền của các protein này có vẻ liên quan đến thoái hóa khớp.

Hơn nữa, nghiên cứu của các nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Booth cho thấy rằng nồng độ cao hơn Vitamin K ít liên quan tới viêm. “Vì vậy, vitamin K có thể có hiệu quả không chỉ là thông qua các protein phụ thuộc vitamin K, mà có thể nó cũng giúp chống viêm”

Vitamin K và hình ảnh cộng hưởng từ

Trong nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Y học của Mỹ, các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh X- quang và ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra mối quan hệ giữa vitamin K và thay đổi sớm trong thoái hóa khớp đầu gối. Những công cụ này cung cấp thông tin chính xác hơn về các mô khớp cụ thể bị ảnh hưởng.

1.180 người tham gia nghiên cứu đã được chụp X- quang và MRI đầu gối lúc bắt đầu tham gia nghiên cứu và sau đó 30 tháng. Nồng độ phylloquinone huyết tương cũng được định lượng ở thời điểm bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia có mức thiếu hụt vitamin K cận lâm sàng- nghĩa là nồng độ thấp, nhưng không đủ thấp để gây chảy máu bất thường. Những người bị thiếu hụt vitamin K cận lâm sàng có nguy cơ cao tiến triển thoái hóa khớp trên hình ảnh X- quang trong 30 tháng sau đó. Họ cũng có nguy cơ cao bị các tổn thương sụn mới trên MRI.

Bổ sung vitamin K

Cả hai nghiên cứu đều không có bao gồm các đề xuất bổ sung vitamin K để ngăn chặn hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của thoái hóa khớp. “Tôi nghĩ rằng những kết quả nghiên cứu rất thú vị và sẽ là cơ sở của các thử nghiệm trong tương lai, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu kê đơn”, tiến sĩ Misra nói. Cô và tiến sĩ Neogi bày tỏ một vài mối quan tâm.

Đối với một người, liều tối ưu cho sức khỏe chung chưa được khuyến cáo, tiến sĩ Neogi cho biết. “Những gì chúng ta biết về nồng độ vitamin K cần thiết cho cơ thể là dựa trên các protein đông máu. Lượng vitamin K cần cho các protein của xương và sụn có thể là khác nhau.”

Mối quan tâm khác nữa với việc bổ sung vitamin K là các thuốc chống đông máu. Đối với những người dùng các thuốc chống đông máu Coumarin, uống bổ sung vitamin K có thể làm cho việc điều chỉnh liều Coumarin sẽ khó khăn hơn, họ nói.

Cuối cùng, bác sĩ Neogi cho biết, vitamin K có thể ít hiệu quả hơn với những người bị viêm khớp hoặc những người ở độ tuổi mà họ có khả năng bị viêm khớp cao- bắt đầu dùng vitamin K khi còn trẻ tuổi, sẽ đem lại hiệu quả lớn nhất.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Misra, nên kiểm tra nồng độ vitamin K trong máu và thảo luận về các biện pháp để bổ sung nếu bạn đang thiếu. “Nhưng tôi nghĩ rằng ở những người ăn rau xanh nhiều sẽ không có nguy cơ thiếu hụt vitamin K.”

PM Nguyên sinh

http://www.arthritistoday.org/about-arthritis/types-of-arthritis/osteoarthritis/who-gets-oa-and-why/vitamin-k-and-osteoarthritis.php

Ghi rõ nguồn http://benhtuoigia.com khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Vitamin K và thoái hóa khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>